Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. tại lễ đón. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 29 đến 30/1/2024. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đến Việt Nam kể từ khi nhậm chức. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Việt Nam và Philippines chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12/7/1976. Là hai quốc gia trong cùng khu vực, Việt Nam và Philippines có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa; nhân dân hai nước có sự hiểu biết và giao lưu hữu nghị truyền thống lâu đời.

Trong những năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước ngày càng phát triển thực chất và đi vào chiều sâu, nhất là từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào tháng 11/2015.