Hà Nội (TTXVN 14/2/2024) Phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Á đưa tin đêm 13/2 (giờ địa phương), đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N) của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif và các đồng minh của đảng này tuyên bố đã nhất trí cùng nhau thành lập chính phủ liên minh Pakistan, qua đó chấm dứt tình trạng bất ổn kể từ tuần trước khi không có đảng nào giành được đa số tối thiểu trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 8/2.
Cựu Thủ tướng Pakistan đồng thời là lãnh đạo đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N) Shehbaz Sharif phát biểu tại cuộc họp báo ở Lahore ngày 13/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả tổng tuyển cử cho thấy các ứng cử viên độc lập giành được 101 ghế trên tổng số 265 vị trí trong Quốc hội khóa mới của Pakistan, đảng PML-N đứng đầu với 75 ghế, tiếp theo là đảng PPP với 54 ghế.

Diễn biến mới nhất nêu trên xuất hiện chỉ vài giờ sau khi Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) của cựu Tổng thống Asif Ali Zardari và đảng PML-N của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif, trong đó có em trai ông là Shehbaz Sharif, cùng các đảng đồng minh khác nhóm họp tại thủ đô Islamabad. Các đảng này đều là đối thủ của cựu Thủ tướng Imran Khan đang bị cầm tù. Ông Shehbaz Sharif là người thay thế cựu Thủ tướng Khan khi ông bị lật đổ thông qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Pakistan vào năm 2022.

Phát biểu họp báo chung sau cuộc họp, ông Shebaz Sharif khẳng định tiến trình đàm phán về việc thành lập chính phủ liên minh đã thành công. Ông hoan nghênh sự ủng hộ của các đảng, đồng thời cho biết tất cả các bên đã hợp tác với nhau vì họ cần giải quyết nhiều thách thức, đặc biệt là những vấn đề đối với nền kinh tế Pakistan.

Về phần mình, cựu Tổng thống Zardari nêu rõ: “Chúng tôi đã quyết định sẽ cùng nhau thành lập chính phủ”. Tuy nhiên, cả hai chính trị gia đều không tiết lộ ứng cử viên cho chức thủ tướng của chính phủ liên minh.

Theo quy định của Hiến pháp Pakistan, Tổng thống Arif Alvi sẽ triệu tập phiên họp Quốc hội trước ngày 29/2 để các nhà lập pháp có thể tuyên thệ nhậm chức. Sau đó, Quốc hội Pakistan sẽ bầu ra thủ tướng mới.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X, người phát ngôn PML-N, Marriyum Aurangzeb thông báo ông Nawaz Sharif - từng 3 lần đảm nhiệm cương vụ Thủ tướng Pakistan - đã đề cử em trai mình là Shehbaz Sharif vào vị trí thủ tướng.

Bên cạnh đó, PPP cùng ngày khẳng định sẽ hỗ trợ PML-N thành lập chính phủ thiểu số, chấm dứt tình trạng bế tắc sau khi những cuộc bầu cử không có kết quả ở Pakistan dẫn đến nhiều ngày bất ổn chính trị.

Quốc gia Nam Á có 241 triệu dân đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế trong bối cảnh tăng trưởng chậm và lạm phát kỷ lục cùng với tình trạng bạo lực gia tăng. Đây là thách thức lớn nhất đang chờ đón chính phủ liên minh của Pakistan./.

     Ngọc Thúy