Hà Nội (TTXVN 13/2/2024) Thủ lĩnh đảng Nhân dân Pakistan (PPP) Bhutto Zardari ngày 13/2 tuyên bố đảng này ủng hộ đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N) do cựu Thủ tướng Nawaz Sharif đứng đầu, đứng ra thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, PPP sẽ không tham gia chính phủ mới.
Thủ lĩnh đảng Nhân dân Pakistan (PPP) Bhutto Zardari phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại Peshawar ngày 27/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Bhutto Zardari cho biết đảng Tehreek-e-Insaf (PTI) của cựu Thủ tướng Imran Khan, cũng đã thông báo không tham gia các cuộc đàm phán với PPP và bác bỏ khả năng thành lập một chính phủ độc lập. Ông Bhutto Zardari cho rằng nếu quốc hội khóa mới không thành lập được chính phủ, Pakistan phải tiến hành bầu cử lại và điều này có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị. 

Những động thái trên diễn ra sau khi Ủy ban bầu cử Pakistan công bố kết quả bầu cử chính thức cho thấy cả 3 đảng lớn nhất của Pakistan đều không giành đủ 169 ghế cần thiết để chiếm đa số trong Quốc hội. Do đó, sẽ không có đảng nào trong số ba đảng này có thể đứng ra thành lập chính phủ mới.

Theo Ủy ban bầu cử Pakistan, các ứng cử viên được cựu Thủ tướng Imran Khan ủng hộ và các ứng cử viên độc lập khác đã giành được 102 trong số 266 ghế trong Quốc hội. Trong khi đó, đảng PML-N đứng thứ hai với 73 ghế và đảng PPP giành được 54 ghế, đảng Phong trào Muttahida Quami (MQM) giành được 17 ghế, đảng JUI-F nhận được 4 ghế...

Các quan chức của đảng PTI cho biết các ứng cử viên độc lập được đảng này ủng hộ có thể cùng với đảng Majlis Wahdat-e-Muslimeen (MWM) đứng ra thành lập chính phủ mới./.

       Thanh Bình