Ngày 11/2/2024, Ủy ban Bầu cử Pakistan (ECP) chính thức công bố kết quả cuộc tổng tuyển cử năm 2024 diễn ra hôm 8/2 - cuộc bầu cử lần thứ 12 trong lịch sử 76 năm kể từ khi quốc gia Nam Á này giành độc lập. Tuy nhiên đã không có chính đảng nào giành đa số phiếu tuyệt đối

[Ảnh trên: Tòa nhà Quốc hội Pakistan tại Islamabad. Ảnh (Tư liệu): AFP/TTXVN]

Kết quả kiểm phiếu cho thấy các ứng cử viên độc lập, trong đó đa số có quan hệ với đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) của cựu Thủ tướng Imran Khan, giành được đa số ghế (101 ghế) trong cuộc bầu cử Quốc hội 266 ghế. Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N) của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif chỉ giành được 75 ghế, không có cơ hội thành lập chính phủ.

Tuy nhiên, theo quy định, các ứng cử viên độc lập không thể đứng ra thành lập chính phủ. Do đó, giới quan sát dự báo quốc gia Nam Á này đối mặt với nhiều tuần bất ổn chính trị trong khi các chính đảng đàm phán về khả năng thành lập liên minh cầm quyền.

Chính phủ sắp tới của Pakistan cũng được dự báo sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn, bao gồm giải quyết tình trạng bất ổn nội bộ, đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng và tình trạng di cư bất hợp pháp.