Hà Nội (TTXVN 4/3/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chiều 4/3, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân toàn Trung Quốc (Chính Hiệp) - cơ quan tư vấn chính trị cấp cao nhất của Trung Quốc - đã khai mạc Kỳ họp lần thứ hai khóa XIV, với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping); Thủ tướng Lý Cường (Li Qiang), Ủy viên Trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Chủ tịch Quốc Hội) Triệu Lạc Tế (Zhao Leji); Chủ tịch Chính Hiệp toàn quốc Vương Hộ Ninh (Wang Huning) và nhiều vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, cùng đông đảo đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân Trung Quốc.

 

Chủ tịch Chính Hiệp toàn quốc Vương Hộ Ninh trình bày báo cáo tại Kỳ họp thứ hai khóa XIV Chính Hiệp Trung Quốc ở Bắc Kinh, ngày 4/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Chính Hiệp Vương Hộ Ninh đã điểm lại những thành tích nổi bật trong công tác tham vấn chính trị hiệp thương năm 2023 trên các mặt, đồng thời đánh giá cao những đóng góp của Chính Hiệp toàn quốc cho sự nghiệp của Đảng Cộng sản và đất nước Trung Quốc trong năm qua.

Tại kỳ họp dự kiến kết thúc vào ngày 10/3, các đại biểu Chính Hiệp toàn quốc sẽ nghe Báo cáo công tác của Ủy ban Thường vụ Chính Hiệp toàn quốc và một số báo cáo khác. Chính Hiệp toàn quốc sẽ tổ chức các cuộc họp ủy ban tham vấn đặc biệt và các hội nghị, diễn đàn tham vấn đặc biệt, tập trung vào các vấn đề bao gồm duy trì sự phát triển dân số chất lượng cao để hỗ trợ sự phát triển hiện đại hóa của Trung Quốc. Các đại biểu Chính Hiệp toàn quốc cũng sẽ tham gia kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIV, khai mạc sáng 5/3, với tư cách là những người tham gia không biểu quyết, nghe và thảo luận về một số báo cáo, trong đó có Báo cáo công tác của Chính phủ Trung Quốc.

Các đại biểu dự lễ khai mạc kỳ họp Chính Hiệp lần thứ hai Khóa XIV tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 4/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Mỗi năm một lần, hơn 2.000 đại biểu Chính Hiệp, những người đại diện cho các đảng phái, các đoàn thể tổ chức xã hội, các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc tập trung về thủ đô Bắc Kinh để đóng góp ý kiến cho sự kiện quan trọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Các thành viên của Chính Hiệp khóa XIV thuộc 34 nhóm và tất cả đều nằm trong số 56 nhóm sắc tộc của Trung Quốc. Các đại biểu mang tính đại diện rộng rãi với cấu trúc thành phần bao gồm những cá nhân nổi bật từ mọi tầng lớp xã hội Trung Quốc./.

   Tiến Trung