Hà Nội (TTXVN 26/4/2024) Mỹ và Trung Quốc đã đạt đồng thuận 5 điểm về mối quan hệ toàn diện, trong đó nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương theo hướng ổn định và phát triển. Đây là kết quả cuộc trao đổi giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cùng người đồng cấp Mỹ Antony Blinken trong ngày 26/4.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) trong cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại Bắc Kinh, ngày 26/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, hai bên nhất trí tiếp tục nỗ lực kiên trì nhằm ổn định và phát triển quan hệ Trung Quốc - Mỹ trên cơ sở Tầm nhìn San Francisco đã được lãnh đạo hai bên đưa ra trong cuộc gặp hồi năm ngoái, đồng thời ghi nhận những tiến triển tích cực trong đối thoại và hợp tác song phương kể từ đó đến nay.

Hai nước cũng đồng thuận duy trì các trao đổi và tiếp xúc cấp cao ở tất cả các cấp, theo đó  tiếp tục cho phép khôi phục và thiết lập mới các cơ chế tham vấn, phát huy vai trò trong các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, tài chính, thương mại. Hai bên cũng sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc trao đổi quân sự và thúc đẩy hơn nữa hợp tác Trung Quốc - Mỹ về kiểm soát ma túy, biến đổi khí hậu và trí tuệ nhân tạo.

Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên của Đối thoại liên chính phủ Trung Quốc - Mỹ về trí tuệ nhân tạo (AI), tiếp tục thúc đẩy tham vấn về các nguyên tắc chỉ đạo quan hệ Trung Quốc - Mỹ; tổ chức một vòng tham vấn mới về các vấn đề tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và hàng hải Trung Quốc - Mỹ, đồng thời tiếp tục tham vấn lãnh sự. Nhóm công tác chống ma túy của hai nước sẽ tổ chức họp quan chức cấp cao.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (thứ 3, phải) trong cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Antony Blinken (thứ 3, trái) tại Bắc Kinh, ngày 26/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Hai bên nhất trí sẽ thực hiện các biện pháp nhằm mở rộng giao lưu văn hóa và nhân dân giữa hai nước, chào đón sinh viên của nhau và cùng nhau hợp tác để đảm bảo thành công của Hội nghị cấp cao lãnh đạo du lịch Trung Quốc - Mỹ lần thứ 14, tổ chức tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc Trung Quốc vào tháng 5.

Cuối cùng, hai bên khẳng định sẽ duy trì tham vấn về các vấn đề nóng quốc tế và khu vực, đồng thời tăng cường thông tin liên lạc giữa các đặc phái viên của hai bên.

Chuyến thăm Trung Quốc lần này của Ngoại trưởng Mỹ Blinken là cuộc tiếp xúc cấp cao mới nhất giữa giới chức hai nước. Giới quan sát nhận định chuyến thăm của ông Blinken là nhằm mục đích tìm cách ổn định mối quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới./.

Thanh Phương