Hà Nội (TTXVN 26/42024) Ngày 26/4, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang ở thăm Bắc Kinh, trong đó hai bên thảo luận về một loạt vấn đề phức tạp và nhạy cảm.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 26/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu mở đầu cuộc họp tại Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài, Bộ trưởng Vương Nghị nhận định quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang "bắt đầu ổn định" sau hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden ở San Francisco (Mỹ) hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, đồng thời, các yếu tố tiêu cực trong mối quan hệ song phương vẫn xuất hiện và ngày càng gia tăng. Ông kêu gọi hai nước giải quyết những bất đồng, cũng như những nguy cơ gây ảnh hưởng tới quan hệ song phương.

Về phần mình, Ngoại trưởng Blinken nêu bật tầm quan trọng của "ngoại giao tích cực", đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ đạt được một số tiến triển về các vấn đề mà Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhất trí. Ông nhấn mạnh chính sách ngoại giao "trực tiếp" là không thể thay thế để đảm bảo hai bên có thể nắm được quan điểm của nhau đối với những vấn đề còn khác biệt, qua đó ít nhất giúp tránh hiểu nhầm, cũng như những tính toán sai lầm. Ông nêu rõ: "Đó thực sự là trách nhiệm chung không chỉ đối với người dân hai nước mà còn với người dân trên khắp thế giới".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) tại cuộc hội đàm ở Bắc Kinh ngày 26/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là chuyến thăm thứ hai đến Trung Quốc mà Ngoại trưởng Blinken thực hiện trong vòng 1 năm. Giới quan sát nhận định chuyến thăm của ông Blinken là nhằm mục đích tìm cách ổn định mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc./.

Phương Oanh