Hà Nội (TTXVN 24/10/2023) Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang đã giới thiệu về những kết quả trong phòng, chống tin giả của các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như các dự án mà TTXVN triển khai tại phiên thảo luận của OANA.
Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang (bên phải) phát biểu tại phiên thảo luận thứ hai về vai trò của các hãng thông tấn trong kỷ nguyên tin giả. (Ảnh: AA)

Ngày 23/10/223, Hội nghị Ban chấp hành Tổ chức Các Hãng Thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 51 đã diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ với sự tham dự của 29 đại biểu đến từ 14 hãng thành viên Ban chấp hành.

Dưới sự chủ trì của ông Ali Naderi, Chủ tịch OANA, Giám đốc Điều hành Hãng IRNA (Iran) và ông Sedar Karagöz, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Hãng Anadolu (AA), hội nghị đã tổ chức 2 phiên thảo luận về các lĩnh vực hợp tác giữa các hãng thông tấn để chống tin giả và vai trò của các hãng thông tấn trong kỷ nguyên của tin giả.

Đại diện TTXVN, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang tham dự hội nghị và có bài thuyết trình tại phiên thảo luận thứ hai.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Ali Naderi nhấn mạnh với sự phát triển của công nghệ trong thế giới hiện đại, công chúng có thể tiếp cận thông tin nhanh chóng hơn và trên nhiều nền tảng, cả truyền thống và hiện đại. Tuy nhiên, tin giả cũng dễ dàng lan rộng. Các hãng thông tấn cần thiết lập nền tảng hợp tác chung để chống tin giả, giúp công chúng tránh được những thông tin sai lệch. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho các quốc gia.

Trong bài phát biểu của mình, ông Sedar Karagöz cho biết Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tin giả, cũng như các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây chính là lý do để hãng AA quyết tâm lựa chọn chủ đề của Hội nghị Ban chấp hành OANA lần thứ 51 là hợp tác giữa các hãng thông tấn và những chiến lược để chống tin giả.

Thuyết trình về vai trò của các hãng thông tấn trong kỷ nguyên tin giả, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang cho rằng các hãng thông tấn có trách nhiệm dẫn dắt, định hướng công chúng trong cuộc chiến phòng, chống tin giả.

Việc tin giả xuất hiện và gây tác động đến mọi lĩnh vực đời sống, lây lan nhanh chóng trên không gian mạng đặt ra đòi hỏi đối với các hãng thông tấn phải đóng vai trò hiệu quả trong việc cung cấp thông tin chuẩn xác, nhanh nhạy với độ bao phủ rộng khắp.

Thông tin chính thống phải chiếm lĩnh trên không gian mạng, nhận diện và gắn nhãn “tin giả” để báo hiệu cho công chúng về những nguy cơ khi tiếp cận với tin giả.

Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang cũng giới thiệu về những kết quả trong phòng, chống tin giả của các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như các dự án mà TTXVN triển khai, thể hiện vai trò của TTXVN là hãng thông tấn quốc gia, cơ quan báo chí chủ lực của Việt Nam.

OANA hướng tới xây dựng xã hội hiện đại, kiến tạo hòa bình

Với vai trò của tổ chức báo chí khu vực lớn nhất với hơn 40 hãng thông tấn thành viên, chiếm tới 2/3 lượng thông tin trên toàn thế giới, OANA đã thể hiện trách nhiệm trong lĩnh vực truyền thông nhằm hướng tới xây dựng xã hội hiện đại, kiến tạo hòa bình và sự thông hiểu giữa các quốc gia.

Tại hội nghị, Ban chấp hành OANA lần thứ 51 này, đại diện 6 hãng thông tấn được mời tham gia làm diễn giả đã chia sẻ những kinh nghiệm trong thực tiễn đối phó với vấn nạn tin giả, đưa ra những nhận định sâu sắc về những ‘biến thể’ của tin giả trong bối cảnh công nghệ số phát triển bùng nổ hiện nay và nêu những giải pháp về công nghệ để nhận diện và loại bỏ tin giả trong thế giới thông tin.

Toàn cảnh Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 51. (Ảnh: AA)

Ban chấp hành OANA đã công bố hãng Tân Hoa xã (Trung Quốc) đoạt giải Nhất trong cuộc thi Hãng thông tấn xuất sắc với dự án Đưa tin bằng phương tiện bay tự động và trao Bằng khen cho dự án Sản xuất thông tin tự động của hãng TASS (Liên bang Nga).

Các thành viên Ban chấp hành đã thảo luận và nhất trí nâng cấp trang web của OANA (oananews.org); ghi nhận việc hãng thông tấn KAZINFORM (Kazashstan) đổi tên thành KAZINFORM TRC; thông qua việc hãng thông tấn AAP (Australia) rút khỏi Ban chấp hành OANA và đề nghị bổ sung một hãng thay thế.

Hội nghị cũng nhất trí tổ chức Hội nghị Ban chấp hành OANA lần thứ 52 tại Nhật Bản và Hội nghị Ban chấp hành OANA lần thứ 53 tại Liên bang Nga; thảo luận về việc ký lại Bản ghi nhớ hợp tác giữa OANA và Liên đoàn các hãng thông tấn Arab (FANA).

Tuyên bố Istanbul kêu gọi bảo vệ phóng viên tác nghiệp tại khu vực chiến sự

Kết thúc hội nghị, Ban chấp hành OANA đã thông qua Tuyên bố Istanbul.

Tuyên bố nhấn mạnh đến sứ mệnh của các hãng thông tấn trong việc đấu tranh chống tin giả bằng việc cung cấp cho công chúng những thông tin cân bằng và toàn diện, thúc đẩy sự hợp tác giữa các hãng thông tấn ở quy mô khu vực và quốc tế, nâng cao nhận thức của công chúng về nhận biết tin giả, tầm quan trọng của tư duy phản biện và kiểm chứng thông tin.

Tuyên bố Istanbul bày tỏ quan ngại của OANA về tình hình xung đột tại Dải Gaza, kêu gọi bảo vệ các phóng viên đang có mặt đưa tin tại khu vực này và hối thúc tất cả các thể chế, tổ chức có những hành động mạnh mẽ nhất để bảo đảm an toàn cho các phóng viên.

OANA được thành lập năm 1961 theo sáng kiến của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Trong hơn 60 năm qua, OANA đã đề ra nhiều sáng kiến nhằm tăng cường hợp tác giữa các hãng thông tấn trong khu vực, đặc biệt trong những vấn đề quan tâm chung như những thách thức đặt ra đối với báo chí truyền thống trước sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình truyền thông mới; vinh danh các sáng kiến, giải pháp mới của các hãng thông tấn; thúc đẩy hợp tác sau đại dịch COVID-19; tăng cường phối hợp chống tin giả./.