Từ ngày 18 đến 26/9/2023, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) diễn ra Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78. Đây là sự kiện quốc tế quan trọng hàng đầu của đời sống chính trị thế giới, với sự tham dự của nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ 193 nước thành viên Liên hợp quốc.

 

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại lễ khai mạc Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ Khóa 78 tại New York, Mỹ ngày 19/9/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Với chủ đề “Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu: Tăng cường hành động về Chương trình Nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người", điểm nhấn của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 là các hội nghị cấp cao, các phiên thảo luận, đối thoại cấp cao về những chủ đề nóng của thế giới. Trong đó, nổi bật là Phiên thảo luận chung cấp cao; hội nghị về tiến trình thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG); và hội nghị thượng đỉnh tham vọng khí hậu.

Phiên thảo thảo luận chung cấp cao khai mạc ngày 19/9/2023 với sự tham dự của hơn 150 người đứng đầu nhà nước, chính phủ cùng đại diện cấp cao các nước và tổ chức quốc tế tham dự. Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nêu rõ: thế giới đang đối mặt hàng loạt thách thức, đặc biệt là biến đổi khí hậu, xung đột, căng thẳng địa-chính trị... Để ứng phó và giải quyết thách thức, các nước cần tăng cường đối thoại, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và cải tổ hệ thống quản trị quốc tế, đặc biệt là các thể chế kinh tế-tài chính quốc tế và cả tổ chức, hoạt động của Liên hợp quốc, nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu về phát triển bền vững.

Tại Hội nghị cấp cao về các SDG, chủ đề thảo luận nổi bật là đưa tiến trình thực hiện các mục tiêu trở lại đúng lộ trình. Tuyên bố chung của hội nghị nêu rõ, thế giới đã đi qua nửa chặng đường thực hiện chương trình nghị sự năm 2030 của Liên hợp quốc, song tiến độ thực hiện các SDG vẫn chậm, thậm chí thụt lùi so thời điểm khởi đầu vào năm 2015. Hội nghị kêu gọi các nước hành động khẩn trương, hiệu quả vì người dân, vì hòa bình và phát triển của thế giới.

Cùng với Hội nghị cấp cao về các SDG, Hội nghị cấp cao về tham vọng khí hậu cũng là điểm nhấn nổi bật trong Tuần lễ cấp cao Kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Tại hội nghị này, các quốc gia đã đề ra kế hoạch cụ thể nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Qua đó, Liên hợp quốc đề cao các giải pháp và truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần của “những người tiên phong” hành động khẩn cấp vì tương lai hành tinh xanh.

Là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 từ ngày 17 đến 23/9/2023. Trong chuyến công tác lần này, ngoài tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên hợp quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính còn có các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, cụ thể hóa các kết quả chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Việt Nam vừa qua và triển khai các thỏa thuận, cam kết giữa lãnh đạo cấp cao hai nước theo tinh thần Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện.