Hà Nội (TTXVN 11/3/2024) Với tốc độ hoạt động kinh tế đang phục hồi, khả năng cắt giảm lãi suất hơn nữa đã giảm đi. Vì vậy, UOB cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,50% như hiện nay.
UOB duy trì dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6,0% cho năm 2024. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 11/3, Ngân hàng UOB công bố báo cáo Báo cáo dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý 1/2024, trong đó UOB nhận định với tốc độ hoạt động kinh tế đang phục hồi, khả năng cắt giảm lãi suất hơn nữa đã giảm đi, Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,5% như hiện nay.

   Đà phục hồi được duy trì trong năm 2024

Theo chuyên gia UOB, số liệu mới nhất do Tổng cục Thống kê công bố cho thấy xuất khẩu trong tháng Hai giảm 5% và sản xuất công nghiệp giảm 6,8% so với cùng kỳ, so với mức tăng lần lượt 42% và 18,3% trong tháng Một.

Chuyên gia UOB phân tích sự sụt giảm mạnh phần lớn là do Tết Nguyên Đán rơi vào tháng Hai năm nay nhưng lại diễn ra vào tháng Một năm ngoái. Để so sánh một cách chính xác hơn, dữ liệu tổng hợp từ tháng Một đến tháng Hai cho thấy xuất khẩu tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2023, trong khi sản xuất công nghiệp tăng 5,7% so với mức trung bình -2,2% trong khoảng thời gian từ tháng Một đến tháng Hai năm 2023.Chuyên gia UOB cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức hiện tại là 4,50% vì hoạt động kinh tế đang phục hồi nên khả năng cắt giảm lãi suất hơn nữa đã giảm đi. 

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Việt Nam cho thấy cả chỉ số tháng Một và tháng Hai năm 2024 đều trên 50, so với mức trung bình 49,3 trong tháng Một và tháng Hai năm 2023.

“Những dữ liệu này cho thấy động lực chung trong lĩnh vực sản xuất và thương mại bên ngoài đang có những dấu hiệu tích cực và chúng tôi kỳ vọng tốc độ này sẽ duy trì, đặc biệt là trong nửa cuối năm 2024 khi sự phục hồi trong lĩnh vực bán dẫn vững chắc hơn và các ngân hàng trung ương toàn cầu bắt đầu vận hành chính sách lãi suất phù hợp hơn,” chuyên gia UOB nhận định.

Cũng theo UOB, trong khi rủi ro từ các sự kiện bên ngoài tiếp tục đè nặng lên triển vọng kinh tế toàn cầu (bao gồm xung đột ở Đông Âu và Trung Đông), triển vọng của Việt Nam được củng cố nhờ sự phục hồi của ngành bán dẫn, tăng trưởng ổn định ở Trung Quốc và khu vực, cũng như sự dịch chuyển chuỗi cung ứng có lợi cho Việt Nam và ASEAN.

UOB cho rằng lãi suất điều hành tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước giữ ổn định. (Ảnh: Vietnam+)

“Chúng tôi duy trì dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6,0% cho năm 2024, nằm trong mục tiêu chính thức là 6,0%-6,5%. Trong quý 1/2024, chúng tôi kỳ vọng tốc độ tăng trưởng GDP sẽ giảm xuống còn 5,5% so với cùng kỳ do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Chúng tôi dự đoán áp lực lạm phát sẽ tiếp tục tăng, với dự báo CPI toàn phần sẽ tăng lên mức 3,8% vào năm 2024, từ mức 3,25% vào năm 2023,” chuyên gia UOB cho biết.

   Lãi suất điều hành tiếp tục ổn định

Ngân hàng Nhà nước đã phản ứng nhanh chóng trước tình trạng suy thoái kinh tế vào đầu năm ngoái bằng việc nhanh chóng cắt giảm lãi suất. Lần giảm lãi suất chính sách cuối cùng diễn ra vào tháng 6/2023, khi lãi suất tái cấp vốn được cắt giảm tổng cộng 150 điểm cơ bản, xuống còn 4,50%.

Với tốc độ hoạt động kinh tế đang phục hồi, khả năng cắt giảm lãi suất hơn nữa đã giảm đi. Vì vậy, UOB cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ lãi suất tái cấp vốn ở mức 4,50% như hiện nay.

Thay vì tiếp tục hạ lãi suất với các hạn chế trong tính toán mức chặn dưới, Chính phủ đã chuyển trọng tâm sang các biện pháp phi lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Một trong số đó là việc đưa tín dụng đến người đi vay (tức là các biện pháp định lượng). Năm 2023, tăng trưởng tín dụng ngân hàng đạt khoảng 13,5% so với cùng kỳ, thấp hơn một chút so với mục tiêu 14%-15% đặt ra cho năm, do cơ quan quản lý yêu cầu các ngân hàng đơn giản hóa thủ tục cho vay và cải thiện khả năng tiếp cận của doanh nghiệp đến các khoản vay ngân hàng.

Nhiều yếu tố tích cực có thể giúp ổn định đồng VND. (Ảnh: Vietnam+)

Đối với năm 2024, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng tín dụng lên khoảng 15% với khả năng điều chỉnh linh hoạt dựa trên diễn biến kinh tế trong năm.

  VND có khả năng phục hồi nhẹ

Chuyên gia UOB phân tích USD/VND giao dịch lên mức cao mới 24.700 đồng vào cuối tháng Hai cùng với sự mạnh lên đáng kể của USD so với các đồng tiền châu Á. Bất chấp sự suy yếu trong ngắn hạn của đồng VND, kỳ vọng về tốc độ tăng trưởng GDP mạnh hơn ở Việt Nam và đà phục hồi trong lĩnh vực sản xuất, ngoại thương là những yếu tố tích cực có thể giúp ổn định VND.

Sự phục hồi tiếp theo của CNY - mà VND thường có cùng xu hướng - cùng với sự suy yếu của USD trước đợt cắt giảm lãi suất của Fed vào tháng Sáu sẽ mang lại sự phục hồi nhẹ cho VND. Dự báo cập nhật về USD/VND của UOB là 24.400 đồng - 24.200 đồng - 24.000 đồng và 23.800 đồng - tương đương quý 2, quý 3, quý 4/2024 và quý 1 năm 2025./.