Hà Nội (TTXVN 22/2/2024) Ngày 22/2, đại diện Airbus - tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu châu Âu - hoan nghênh cơ hội hợp tác với hãng hàng không Việt Nam VietJet Air sau khi hai bên nhất trí thương vụ mua bán 20 máy bay A330neo thân rộng. Thông tin được công bố tại Triển lãm Hàng không Singapore (Singapore Airshow) 2024.

 

Thỏa thuận giữa Vietjet và Airbus là một trong những thương vụ lớn nhất tại Singapore Airshow 2024. Ảnh: Lê Dương-P/v TTXVN tại Singapore

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn thông báo mới của Airbus xác nhận hãng đã ký một Bản ghi nhớ với VietJet Air về việc cung cấp máy bay thân rộng nhằm thay thế đội máy bay A330-300 mà hãng hàng không này đang thuê hiện nay. Giám đốc điều hành mảng kinh doanh máy bay thương mại của Airbus, Christian Scherer, khẳng định tập đoàn rất hào hứng phối hợp với hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.

Hợp đồng mua bán này ước tính có giá trị hàng tỷ USD, đánh dấu một trong những thỏa thuận lớn nhất đạt được tại sự kiện triển lãm hàng không lớn nhất châu Á này. Thị trường máy bay thân rộng đang sôi động trở lại khi nhu cầu đi lại bằng đường hàng không phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Những máy bay A330neo đầu tiên sẽ được Airbus giao cho Vietjet vào năm 2026. Ảnh: Lê Dương-P/v TTXVN tại Singapore

Đây cũng là hợp đồng mua bán máy bay thân rộng đầu tiên của VietJet Air. Truyền thông quốc tế đánh giá, thỏa thuận mới nhất cho thấy sự phát triển của VietJet trong bối cảnh hãng có dự định mở rộng các điểm đến quốc tế tại Australia, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia và Thái Lan./.

      Tất Đạt - Lê Ánh