Hà Nội (TTXVN 22/6/2022) Xem xét các tình tiết về nhân thân, quá trình công tác và việc gia đình bị cáo đã nộp toàn bộ số tiền phải bồi thường, Hội đồng xét xử phúc thẩm thấy có căn cứ để giảm hình phạt cho Nguyễn Đức Chung.
Bị cáo Nguyễn Đức Chung khai báo tại phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chiều 22/6, Hội đồng xét xử phiên phúc thẩm cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tuyên án sau 2 ngày xét xử.

Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù so với bản án sơ thẩm.

Trước đó, cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội bị tuyên án sơ thẩm 8 năm tù. Xem xét các tình tiết về nhân thân, quá trình công tác và việc gia đình bị cáo đã nộp toàn bộ số tiền bị cáo phải bồi thường theo phán quyết của tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử phúc thẩm thấy có căn cứ để giảm một phần hình phạt cho cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Tổng hợp hình phạt với bản án 5 năm tù về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước," bị cáo Chung phải chấp hành hình phạt chung là 10 năm tù (bản án sơ thẩm tuyên phạt ông Chung trong vụ án Nhật Cường đang bị cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội kháng cáo nên chưa được tổng hợp theo quy định của pháp luật).

Tòa phúc thẩm cũng chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên 3 năm tù (giảm so với 4 năm 6 tháng tù sơ thẩm) đối với bị cáo Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại dịch vụ Arktic).

Bị cáo còn lại là Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) nhận án 2 năm 6 tháng tù (giảm so với án sơ thẩm 4 năm tù).

Đối với bị cáo Nguyễn Trường Giang, Tòa phúc thẩm cho rằng bản án sơ thẩm xác định bị cáo Giang vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Nguyễn Đức Chung là hoàn toàn chính xác.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã xuất trình một số tình tiết mới, trong đó có việc tác động gia đình nộp toàn bộ số tiền để khắc phục hậu quả, nên có căn cứ để xem xét giảm án cho bị cáo.

Tương tự, cựu Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cũng được Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét các tình tiết về nhân thân, bệnh tật và việc gia đình ông Hùng đã khắc phục toàn bộ số tiền bị quy trách nhiệm về hậu quả vụ án.

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, lời khai của những người liên quan, cùng các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, Tòa phúc thẩm xác định đã đủ căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Đức Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Đức), tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước tại thành phố.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic (Công ty trung gian do Nguyễn Trường Giang làm giám đốc) là công ty gia đình, với động cơ vụ lợi, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỉ đồng.

Về trách nhiệm dân sự, Tòa phúc thẩm đã tuyên buộc bị cáo Chung bồi thường 25 tỷ đồng./.

 

Xuân Tùng