Tháng 12024

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - nhà lãnh đạo chiến lược, người chỉ đạo thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt Nam

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, mẫu mực, một vị tướng tài trí, mưu lược, suốt đời chiến đấu vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân.

(Ảnh trên: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: TTXVN)

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, tên thật là Nguyễn Vịnh, sinh ngày ngày 1/1/1914, tại Thừa Thiên Huế. Sau Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Chí Thanh là người thứ hai trong quân đội nhân dân Việt Nam được phong quân hàm Đại tướng vào năm 1959. Đại tướng vinh dự được Bác Hồ đặt tên, được Bác Hồ gọi là “Ông tướng du kích”. Ông còn được nhân dân gọi là "Đại tướng làm nông nghiệp".

Ông từng là Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên, Bí thư Phân khu ủy Bình-Trị-Thiên; Bí thư Liên khu ủy Liên khu 4, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng Ban Công tác Nông thôn Trung ương; Bí thư Trung ương Cục miền Nam kiêm Chính ủy các lực lượng vũ trang Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam. 

Trong hơn 30 năm hoạt động cách mạng, được Đảng, Quân đội giao nhiều nhiệm vụ quan trọng trên nhiều cương vị trọng yếu, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh luôn có mặt ở những nơi gian khổ, ác liệt nhất, luôn đem hết tinh thần trách nhiệm, nghị lực và trí tuệ, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân và quân đội.

Với những cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã được Đảng, Nhà nước trao tặng, truy tặng: Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Ông qua đời ngày 6/7/1967.

  • Chia sẻ: