TTXVN - TASS: Quan hệ hợp tác bền chặt, tạo lập vị thế trong kỷ nguyên số hóa

Hà Nội (TTXVN 23/5/2024) Nhìn lại chặng đường 66 năm quan hệ hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và TASS có thể thấy tính hiệu quả, sự kiên định, nhất là tình cảm mà những người đồng chí dành cho nhau.

Phó Tổng biên tập thứ nhất hiện nay của TASS - ông Marat Abulkhatin chia sẻ với đoàn cán bộ, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam trong tháng 5/2024. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Tiếp nối chương trình hợp tác trao đổi thông tin giữa Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Hãng Thông tấn TASS của Nga, từ ngày 13/5 đến ngày 20/5/2024, đoàn cán bộ, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam do nhà báo Nguyễn Thắng - Tổng Biên tập Báo ảnh Việt Nam làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Nga.

Tại các cuộc gặp, đại diện 2 hãng thông tấn khẳng định mối quan hệ hợp tác trên ngày càng bền chặt và sẽ phát triển tốt đẹp trong thời gian tới.

Đối tác tin cậy

Phó Tổng biên tập thứ nhất hiện nay của TASS - ông Marat Abulkhatin nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và TASS có rất nhiều yếu tố đặc biệt. Đó là mối quan hệ giữa hãng thông tấn duy nhất của Việt Nam năm nay đã 79 tuổi với hãng thông tấn 120 tuổi của Nga.

Quan hệ giữa Thông tấn xã Việt Nam và Hãng Thông tấn TASS của Nga hình thành chỉ ít lâu sau khi Liên Xô thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, từ những năm 50 của thế kỷ 20. Dù hiệp định hợp tác đầu tiên giữa hai hãng được ký từ năm 1958 song từ năm 1957, phía TASS đã cử kỹ sư và đưa máy teletype sang lắp đặt cho Việt Nam Thông tấn xã để hỗ trợ chuyển từ thu tin bằng morse sang thu bằng telex.

Lễ hội năm nay có sự tham gia của giới trẻ từ 20 thành phố trực thuộc vùng Primorsky, cũng như từ Trung Quốc, Nigeria và Namibia, Ai Cập, Palestine, Colombia, Việt Nam và Uzbekistan.

Năm 1970, thông qua TASS, Liên Xô đã giúp đặt đường trục liên lạc TOR giữa Hà Nội và Moskva, hỗ trợ phân xã Moskva trở thành đầu cầu liên lạc với Tổng xã Hà Nội. Đây là đường liên lạc quan trọng thời bấy giờ giúp kết nối thông tin với các phân xã của Thông tấn xã Việt Nam ở châu Âu.

Các thế hệ phóng viên của TASS và Thông tấn xã Việt Nam cũng là những người góp phần không nhỏ vào việc vun đắp cho mối quan hệ bền chặt giữa hai hãng thông tấn và cả mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Việt Nam với Nga.

Trong cuộc chia sẻ với chúng tôi tại trụ sở của TASS ở Thủ đô Moskva, ông Marat Abulkhatin đã nhắc tới kỷ niệm lúc ông còn làm phóng viên thường trú tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Đó là thời điểm ông được phóng viên thường trú Thông tấn xã Việt Nam giúp đỡ, hỗ trợ trong quá trình tác nghiệp.

“Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam ở Bắc Kinh cũng là người bạn phóng viên đầu tiên của tôi lúc bấy giờ. Anh ấy đã giúp tôi tìm hiểu tất cả những đặc thù của Trung Quốc thời bấy giờ. Không ai nói về đặc thù của Trung Quốc tốt hơn là một người Việt Nam cả. Và nếu như lúc ấy không có những phóng viên thường trú, phân xã ở Bắc Kinh thì chắc chắn TASS còn gặp rất nhiều khó khăn,” ông Marat Abulkhatin chia sẻ.

Kể thêm về những ấn tượng tốt đẹp khi đến Việt Nam vào năm 2013, ông Abulkhatin cho biết với tất cả những người đã đến Việt Nam thì “tấm danh thiếp” của người Việt chính là nụ cười thường trực trên môi.

“Nụ cười của sự thân thiện, gần gũi ấy tôi gặp ở mọi nơi. Ẩm thực của Việt Nam cũng rất tuyệt vời,” ông Abulkhatin chia sẻ.

Phó Tổng biên tập thứ nhất hiện nay của TASS cũng khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam trong các kế hoạch tin tức của TASS. Ngoài ra, phóng viên của TASS cũng từng làm việc ở Việt Nam thời chiến tranh chống Mỹ với vai trò là những phóng viên tiền tuyến. Với những công lao trong nhiệm vụ đó, khi trở về các phóng viên của TASS đã được thưởng huân chương...

Đại diện của TASS và đoàn cán bộ, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại nhà truyền thống của TASS ở Thủ đô Moskva (Nga). (Ảnh: PV/Vietnam+)

Dẫn chúng tôi đi thăm nhà truyền thống lưu giữ kho tư liệu quý giá về lịch sử 120 năm phát triển của TASS, phòng họp báo (nơi tổ chức hàng trăm cuộc họp báo quan trọng mỗi năm) và khu làm việc của đội ngũ phóng viên “đặc nhiệm,” Trưởng phòng Quan hệ Công chúng của TASS - bà Ekaterina Titova khẳng định Thông tấn xã Việt Nam là đối tác tin cậy của hãng này.

Hiện nay, Kho Tư liệu ảnh của TASS đang lưu giữ khoảng 3.000 bức ảnh quý giá về Việt Nam và quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga; trong đó, bức ảnh lâu đời nhất có từ những năm 50 của thế kỷ trước.

"Vào hồi năm 2018, đoàn công tác của TASS thăm Việt Nam, chúng tôi cũng đã tặng cho Thông tấn xã Việt Nam rất nhiều ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phóng viên của TASS cũng viết và đưa tin rất nhiều về chuyến bay của Phạm Tuân,…” bà Ekaterina Titova nhấn mạnh.

Chia sẻ hiểu biết, tạo lập vị thế vững vàng

Nói thêm về chương trình hợp tác trao đổi thông tin, đoàn cấp cao và phóng viên với Thông tấn xã Việt Nam, ông Marat Abulkhatin khẳng định mối quan hệ bền chặt trên ngày càng được củng cố nhờ các chuyến trao đổi, giao lưu gần đây giữa hai bên.

Đến nay chương trình hợp tác đã có khoảng 80 thành viên hai hãng thông tấn tham gia, từ đó thêm hiểu biết, cảm nhận sâu sắc hơn về đất nước, con người người Việt Nam và Nga. Đây cũng là dịp để gìn giữ những truyền thống, truyền “ngọn lửa” nhiệt huyết cho các phóng viên, biên tập viên cũng như thay đổi để thích ứng với bối cảnh, giai đoạn công nghệ phát triển như hiện nay. "Vì thế tất cả những lễ thăm, kênh trao đổi giữa 2 hãng đều là ngày hội đối với cán bộ, nhân viên của TASS," ông Marat Abulkhatin vui vẻ nói.

Phòng xử lý hình ảnh và phát sóng trực tiếp nội dung cuộc họp báo diễn ra tại phòng họp báo của TASS ở Thủ đô Moskva. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Bà Yulia Shchegoleva, Trưởng ban Quan hệ quốc tế của TASS cho biết trong thời gian qua, hãng thông tấn 120 tuổi này và Thông tấn xã Việt Nam đã thực hiện rất nhiều dự án, trao đổi thông tin cùng với nhau.

"Chúng tôi ấn tượng về Việt Nam rất mạnh mẽ, đến mức mà nhiều người ở TASS xếp hàng chờ đến lượt để tham dự chương trình trao đổi với Thông tấn xã Việt Nam. Vì thế, tôi tin tưởng sự hợp tác của chúng ta tới đây sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp hơn,” bà Yulia Shchegoleva chia sẻ thêm.

Đại diện đoàn công tác Thông tấn xã Việt Nam, nhà báo Nguyễn Thắng - Tổng Biên tập Báo ảnh Việt Nam cho biết đây là lần thứ 3 ông qua Moskva nhưng cảm giác khi đến Thủ đô của Nga vẫn rất đẹp như lúc ông còn đi học đến giờ. Ngày xưa đất nước Liên Xô vĩ đại, chân tình thế nào thì bây giờ nước Nga, người Nga vẫn giữ mối thâm tình như cũ.

“Chúng tôi cảm ơn TASS. Sau những năm thời kỳ gián đoạn dịch bệnh thì chúng ta đã kết nối lại. Tháng trước, một đoàn của TASS đã sang Việt Nam và bây giờ chúng tôi sang Nga. Đây chính là vòng quay của chương trình hợp tác bền chặt giữa 2 hãng thông tấn và chắc chắn sẽ phát triển tốt đẹp, ngày càng gắn bó hơn,” nhà báo Nguyễn Thắng chia sẻ.

Nhìn lại chặng đường 66 năm quan hệ hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và TASS, có thể thấy tính hiệu quả, mối quan hệ bền chặt, nhất là tình cảm mà những người đồng chí làm tin dành cho nhau. Điều này mở ra triển vọng hợp tác giữa 2 hãng thông tấn ngày càng chặt chẽ để tạo lập được vị thế vững vàng của mình trong kỷ nguyên số hóa, đảm bảo “mạch” thông tin chảy mãi.

Trong khuôn khổ chương trình, phía TASS cũng đã tổ chức đưa đoàn công tác Thông tấn xã Việt Nam đi thăm quan các điểm du lịch nổi tiếng ở Thủ đô Moskva và thành phố Saint-Petersburg như: Bảo tàng Điện Kremlin; khu triển lãm và diễn đàn quốc tế Nga; tàu tuần dương Aurora; pháo đài Petropavlovskaya; Bảo tàng Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại../. 

(Hùng Võ/Vietnam+)