Hà Nội (TTXVN 21/04/2024) Ngày 21/4, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Hội Nhà văn phối hợp với Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt tổ chức lễ ra mắt cuốn sách "Vũ Khoan tâm tình gửi lại".
Cuốn sách “Vũ Khoan - Tâm tình gửi lại’’. Ảnh: TTXVN phát

Cuốn sách đã khắc họa một cách chân thực và tình cảm chân dung nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan - một tâm hồn cao đẹp, trí tuệ minh mẫn, có đời sống bình dị - tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ noi theo.

Cuốn sách dày gần 500 trang, tập hợp các bài báo, bài viết và phát biểu của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan từ năm 2015 - 2023 với hai phần nội dung chính và 1 phần phụ lục. Trong đó, 2 phần nội dung chính là những “tâm tình” của Phó Thủ tướng Vũ Khoan “gửi lại” cho lớp kế cận của ngành ngoại giao cũng như với thế hệ trẻ của đất nước.

 Phần 1 với tiêu đề “Ngoại giao Việt Nam và Thế giới” - tập hợp một số tác phẩm báo chí, bài viết của ông về thực hiện đường lối chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Phần này cũng thể hiện tình cảm gắn bó của nguyên Phó Thủ tướng với ngành ngoại giao và công tác đối ngoại, những lời nhắn gửi chân tình của một người đi trước gửi tới lớp cán bộ trẻ, người tiếp nối trong công tác đối ngoại và xây dựng ngành ngoại giao tiên tiến, hiện đại.

 Phần 2 “Khát vọng Việt Nam: cơ hội và thách thức trong cục diện thế giới mới” tập hợp một số tác phẩm báo chí, bài viết về những vấn đề "nóng" và được dư luận quan tâm trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước, ngành đối ngoại cũng như kỳ vọng của ông đối với thế hệ trẻ…

 Phụ lục với tựa đề “Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Khoan trong lòng gia đình, đồng chí, bạn bè”, là không gian để những người gắn bó với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan tri ân, tưởng nhớ ông -  một nhà lãnh đạo ngoại giao xuất sắc, đầy bản lĩnh, nhà nghiên cứu và lý luận sâu sắc, luôn mang hết trí tuệ, tâm huyết, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào những vấn đề lớn của đất nước, nhất là lĩnh vực ngoại giao, thương mại, hợp tác quốc tế…

Ông Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng là nhà lãnh đạo đã có nhiều đóng góp trong quá trình mở cửa hội nhập, đổi mới và phát triển đất nước, người cộng sản kiên trung mẫu mực về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nhà ngoại giao xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Ông là một tấm gương tài đức vẹn toàn, luôn tận tâm, tận lực, tấm gương sáng cho các thế hệ đi sau.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại lễ ra mắt cuốn sách. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại lễ ra mắt sách, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, cuốn sách là nguồn tri thức vô giá cho các thế hệ cán bộ ngoại giao, đồng thời khái quát đủ 3 tính cách lớn của Phó Thủ tướng Vũ Khoan là nhân - trí - dũng.  

Theo Bộ trưởng, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan luôn là người gần gũi, giản dị, thân thiện với đồng nghiệp, người dân, là tấm gương sáng về đạo đức, lề lối làm việc, tận tâm, tận lực, dốc lòng vì tập thể và đất nước. Ông luôn căn dặn, muốn làm được công tác ngoại giao, phải làm tốt công tác nghiên cứu, lấy nghiên cứu làm gốc, gốc có chắc thì cây mới vững, đồng thời nắm vững phương pháp luận của chủ nghĩa Mác - Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh về đối ngoại. Ông cũng là người bản lĩnh trong đối ngoại, có trí tuệ sâu sắc, am hiểu nhiều lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng Đảng…

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều phát biểu tại lễ ra mắt cuốn sách. Ảnh: TTXVN phát

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều khẳng định, cuốn sách giúp người đọc, đặc biệt là các thế hệ trẻ và những người làm ngoại giao hiểu, có thêm kinh nghiệm quý giá về ngoại giao, giá trị cuộc sống… thông qua nhiều bài viết, bài phỏng vấn mà nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã chia sẻ.

Phương Lan