Hà Nội (TTXVN 17/10/2013) Nhiều tờ báo lớn của Đức tiếp tục viết bài ca ngợi tài thao lược cũng như mục đích quân sự cao cả của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phóng viên TTXVN tại Đức ngày 17/10 dẫn bài báo đăng trên tờ "Nước Đức mới" cho biết nhân dân Việt Nam đang rất đau buồn trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một trong những nhân vật lỗi lạc nhất trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc kéo dài hàng chục năm, người đã trở thành huyền thoại bất diệt. Bài báo cũng viết về tình cảm mà người dân Việt Nam dành cho vị Đại tướng kiệt xuất khi trong suốt một tuần trước lễ truy điệu và an táng.

Theo bài báo, dù chưa bao giờ được học ở một học viện quân sự, song Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được cả thế giới biết tới với hai chiến thắng lịch sử . Theo tác giả bài báo, trong những ngày này, báo chí phương Tây đã so sánh Đại tướng với hàng loạt tư lệnh nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, theo tác giả, những người so sánh như vậy không để ý tới một điểm khác biệt then chốt: "Mục đích quân sự của Tướng Giáp không phải để chinh phục nước khác hay áp bức dân tộc khác, mà nhằm chấm dứt sự thống trị của nước ngoài ở quê hương ông. Đó là lý do tại sao người dân Việt Nam tôn thờ ông như một vị anh hùng dân tộc".

Trước đó, báo "Thế giới trẻ" của Đức cũng có bài viết dài và sâu sắc về tình cảm người dân Việt Nam dành cho Đại tướng trong lễ tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng. Nhiều báo mạng khác của Đức cũng đăng tin, ảnh ca ngợi tài quân sự thao lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

- Trong khi đó, khi nhắc tới những kỷ niệm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Eric Tan, Tổng Giám đốc đầu tiên của Bệnh viện quốc tế tại Hà Nội, cứ lặp đi lặp lại: “Thế giới đã nghèo đi khi không có Đại tướng. Chúng ta cũng vậy!” 

Ấn tượng của ông về Đại tướng là hình ảnh của một nhân cách lớn, sự tự tin và gần gũi. Tâm sự với phóng viên TTXVN tại Australia, ông Eric Tan khẳng định sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một mất mát lớn của dân tộc Việt Nam. Ông bùi ngùi nhớ lại dịp tới Việt Nam để thành lập Bệnh viện quốc tế Việt Nam liên doanh với Bệnh viện Bạch Mai nhằm giới thiệu những ứng dụng hiện đại trong chăm sóc bệnh nhân, và rồi đã được thỏa ước nguyện là gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không chỉ một lần.

Ông Eric Tan - bác sỹ phẫu thuật được đào tạo tại Australia, Mỹ và Anh, từng làm việc cho Đại học Tây Australia và điều hành một công ty đầu tư y tế công- đã nhắc lại kỷ niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tới thăm bệnh viện vừa mới được thành lập. Để chúc mừng sinh nhật lần thứ 88 của Đại tướng, bệnh viện đã mời 88 bà mẹ Việt Nam anh hùng tới kiểm tra sức khỏe. Đại tướng đã rất vui với cách chúc mừng sinh nhật đặc biệt này.

Ông Eric Tan nhìn nhận điều rất đáng quý ở Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tính cách của một người con Việt Nam khiêm tốn, sẵn sàng đấu tranh cho quyền lợi của đất nước và vui sống khiêm nhường với những người bình thường, với những dân tộc khác trên thế giới. Ông nhấn mạnh: “Đại tướng có những điều ông ấy muốn và thế giới cần. Đại tướng đã chỉ cho chúng tôi đường đi. Ông ấy xứng đáng được nhận giải Nobel (Nô-ben) Hòa bình”./.