Hà Nội (TTXVN 31/1/2009)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân, Tổng thống nước Cộng hòa Bun-ga-ri Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp (Georgi Parvanov) và Phu nhân đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 29 đến 31/1/2009.

Sáng 31/1/2009, tại Phủ Chủ tịch, lễ đón chính thức Tổng thống Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp đã được tổ chức trọng thể theo nghi thức đón Nguyên thủ quốc gia. Cùng dự lễ đón có nhiều quan chức cấp cao hai nước Việt Nam và Bun-ga-ri.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp và đoàn đại biểu cấp cao Bun-ga-ri sang thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch nước đánh giá, chuyến thăm của Tổng thống Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp có ý nghĩa hết sức quan trọng, báo hiệu bước phát triển mới của mối quan hệ Việt Nam - Bun-ga-ri. Tổng thống Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp bày tỏ vinh dự được sang thăm Việt Nam, trở thành vị khách xông đất đầu năm mới của Việt Nam. Tổng thống khẳng định quan hệ hai nước có nhiều tiềm năng phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp đã tiến hành hội đàm tại Phủ Chủ tịch.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Đó là: Thỏa thuận hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Bun-ga-ri; Chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giai đoạn 2009 - 2012 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Bun-ga-ri.

Gặp gỡ báo chí trong nước và quốc tế, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo: Trong hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, vui mừng trước những bước phát triển của quan hệ Việt Nam - Bun-ga-ri những năm gần đây. Việt Nam vui mừng trước sự phát triển của Bun-ga-ri, vai trò và vị trí ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Hai bên đã bàn nhiều nội dung cụ thể nhằm mở rộng và tăng cường quan hệ về kinh tế, thương mại và đầu tư, văn hóa, giáo dục, y tế..., đặc biệt trong đào tạo cán bộ. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn hoan nghênh doanh nghiệp Bun-ga-ri đầu tư vào Việt Nam và từ đó mở rộng hợp tác đầu tư với các nước trong khu vực ASEAN; mong muốn Bun-ga-ri tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường các nước châu Âu.

 Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn Chính phủ và nhân dân Bun-ga-ri đã ủng hộ, giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới, trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

 Tổng thống Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp nhấn mạnh, quan hệ Bun-ga-ri - Việt Nam được xây dựng trên cơ sở cụ thể hóa từng lĩnh vực hợp tác, hai bên có niềm tin sâu sắc để củng cố và mở rộng hơn nữa quan hệ. Bun-ga-ri ủng hộ Việt Nam ký hiệp định đối tác với các nước trong Liên minh châu Âu. Những năm gần đây, quan hệ hai nước phát triển rất tốt đẹp cả về chính trị, kinh tế... Tuy nhiên, hai bên chưa hài lòng về kim ngạch thương mại hai chiều năm qua mới đạt khoảng 80 triệu USD. Theo Tổng thống Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp, Bun-ga-ri có nhiều thế mạnh sẵn sàng mở rộng hợp tác với Việt Nam, như trong lĩnh vực dược phẩm, công nghệ thông tin, du lịch... Tổng thống Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp cũng bày tỏ mong muốn hai nước mở rộng hợp tác giữa các địa phương, xây dựng các xí nghiệp liên doanh.

 Trưa 31/1/2009, tại Nhà khách Chính phủ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân đã mở tiệc chiêu đãi chào mừng Tổng thống Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp và Phu nhân cùng các vị khách quý Bun-ga-ri sang thăm chính thức Việt Nam.

 Chiều cùng ngày, Tổng thống Ghê-oóc-ghi Pác-van-nốp đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam.

* Trước đó, ngày 30/1/2009, Tổng thống Cộng hoà Bungari G.PÁC - VAN - NOP và phu nhân đã đến thăm Quảng Ninh và bầu chọn cho vịnh Hạ Long là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Đức Đam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nhữ Thị Hồng Liên đã tiếp Đoàn.

 Tại buổi đón tiếp, đồng chí Vũ Đức Đam bày tỏ vui mừng khi được đón Đoàn Tổng thống Cộng Hoà Bungari và phu nhân đến thăm Quảng Ninh đúng vào dịp mọi người dân đang ngập tràn trong niềm vui đón xuân mới Kỷ Sửu; đồng thời chúc ngài Tổng thống và phu nhân năm mới mọi điều tốt lành và có chuyến thăm quan vịnh Hạ Long thật tuyệt vời. Theo phong tục của người Việt Nam, đồng chí Vũ Đức Đam hy vọng rằng, ngài Tổng thống và các thành viên trong Đoàn sẽ mang lại những điều may mắn cho Quảng Ninh trong năm mới.

 Thay mặt cho đoàn, Ngài Tổng thống Bungari cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và mong rằng bước sang năm 2009, tỉnh sẽ tiếp tục vượt qua thách thức, phát huy nội lực giành đựơc những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội./.

Dương Đức Dũng- Đoàn Minh Huệ