Hà Nội (TTXVN 18/2/2002) Ngày 18/2/2002, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã hội đàm với Tổng thống Romania Ion Iliescu.
Chủ tịch nước Trần Đức Lương tiếp Tổng thống Romania Ion Iliescu thăm chính thức Việt Nam (2002). Ảnh: Trọng Nghiệp - TTXVN

Trong không khí cởi mở và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch Trần Đức Lương và Tổng thống Ion Iliescu đã thông báo cho nhau về tình hình của mỗi nước, xem xét và đánh giá các mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời trao đổi ý kiến về phương hướng và biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Romania trong những năm tới. Hai nguyên thủ cũng đã trao đổi ý kiến về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Chủ tịch Trần Đức Lương bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Romania đã giành được trong việc khôi phục và phát triển đất nước và chúc nhân dân Romania đạt được những thành tựu mới trong sự nghiệp phát triển đất nước. Chủ tịch khẳng định Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ những nỗ lực của Romania gia nhập liên minh châu Âu (EU).

Chủ tịch Trần Đức Lương chân thành cảm ơn sự đồng tình và ủng hộ mà nhân dân Romania đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đầu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước của Việt Nam trước đây. Chủ tịch nhấn mạnh trong khi theo đuổi đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa và đa phương hóa, Việt Nam luôn coi trọng việc không ngừng củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ với các nước bạn truyền thống trong đó có Ru-ma-ni.

Tổng thống Romania Ion Iliescu bày tỏ khâm phục và đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đạt được trong sự nghiệp đổi mới trên tất cả các lĩnh vực và nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam. Đó là thắng lợi của nhãn quan thực thế và hướng đi đúng đắn. Tổng thống Romania khẳng định mong muốn và sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

Hai vị nguyên thủ đã thống nhất phương hướng và các biện pháp tăng cường quan hệ hai nước trên các lĩnh vực nhất là kinh tế, thương mại và khoa học kỹ thuật.

Tổng thống Ion Iliescu chính thức mời Chủ tịch Trần Đức Lương thăm Ru-ma-ni; Chủ tịch Trần Đức Lương đã chân thành cám ơn và vui vẻ nhận lời./.