Hà Nội (TTXVN 7/11/2011) Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Đại Công tước Ăng-ri (Henri) của Đại Công quốc Luých-xăm-bua (Luxembourg) đã tới Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 7-10/11/2011.

Ngày 7/11/2011, lễ đón Đại Công tước Ăng-ri của Đại Công quốc Luých-xăm-bua đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đại Công tước Đại Công quốc Luých-xăm-bua Ăng-ri đã tiến hành hội đàm. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng Đại Công tước Ăng-ri lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam, coi đây là mốc quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Luých-xăm-bua, một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam trong Liên minh châu Âu. Đại Công tước Luých-xăm-bua Ăng-ri bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm Việt Nam trên cương vị Người đứng đầu Hoàng gia; đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc Đổi mới, phát triển kinh tế-xã hội, vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới; chúc mừng Việt Nam vừa tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị trọng đại như Đại hội Đảng XI, bầu Quốc hội mới, lập Chính phủ mới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đại Công tước Ăng-ri đã thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đường lối đối nội và đối ngoại của mỗi nước trong thời gian gần đây. Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Luých-xăm-bua, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế và hợp tác phát triển. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đại Công tước Ăng-ri tập trung trao đổi và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước đi vào chiều sâu như tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực tài chính - ngân hàng, bảo hiểm, công nghiệp nặng, dịch vụ vận tải, du lịch...; thúc đẩy hợp tác về công nghệ trong các lĩnh vực hàng không vũ trụ, môi trường và phát triển bền vững, y tế, vật liệu, thông tin và truyền thông; tăng cường giao lưu văn hóa thông qua phối hợp tổ chức “Những ngày phim Việt Nam” tại Luých-xăm-bua năm 2012 và xây dựng Chương trình hợp tác văn hóa cho giai đoạn mới.

Hai bên đánh giá cao kết quả triển khai các dự án hợp tác phát triển trong thời gian qua và thống nhất sẽ tiếp tục thực hiện tốt các dự án trong khuôn khổ Chương trình hợp tác định hướng Việt Nam - Luých-xăm-bua giai đoạn 2011-2015, tập trung trong các lĩnh vực: y tế, giáo dục, đào tạo nghề, phát triển nông thôn tại các địa phương có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn. Trên tinh thần hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế. Việt Nam khẳng định ủng hộ Luých-xăm-bua tăng cường quan hệ với khu vực ASEAN, Luých-xăm-bua ủng hộ Việt Nam trong phát triển quan hệ toàn diện với Liên minh châu Âu.

* Ngay sau hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đại Công tước Luých-xăm-bua đã chứng kiến lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực tài chính.

* Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mở tiệc chiêu đãi chào mừng Đại Công tước Ăng-ri.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Luých-xăm-bua Giăng A-sơ-bon tại trụ sở Bộ Ngoại giao. Hai bên đã bàn các biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao và trao đổi sâu rộng các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm./.

Hoàng Giang