Hà Nội (TTXVN 28/6/2013) Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 28/6/2013, tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Inđônêxia, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp Chủ tịch Hạ viện Inđônêxia Maduki Ali (Marzuki Alie), thăm Trụ sở Ban Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), tham dự tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Inđônêxia và thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Inđônêxia.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Chủ tịch Hạ viện Inđônêxia, Marzuki Alie (6/2013). Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN

Tại cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Maduki Ali, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng các thành tựu quan trọng gần đây của Inđônêxia, nhất là việc Inđônêxia vẫn duy trì được tốc độ phát triển kinh tế cao, hướng tới phát triển bền vững và triển khai thành công “Kế hoạch Tổng thể về Tăng tốc và Mở rộng Kinh tế giai đoạn 2011-2025”. Chủ tịch nước cũng thông báo những kết quả nổi bật của cuộc hội đàm với Tổng thống Inđônêxia, trong đó có việc hai nước đã quyết định chính thức nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược.

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện Maduki Ali đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Inđônêxia của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nhất trí cho rằng việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Inđônêxia là mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Hạ viện Maduki Ali bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ, nhất trí cho rằng việc thúc đẩy quan hệ giữa hai Quốc hội của hai nước, nhất là việc tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về công tác lập pháp cũng như xúc tiến đàm phán, ký kết Thỏa thuận Hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện Inđônêxia sẽ tạo cơ sở pháp lý đầy đủ cho sự hợp tác giữa hai Quốc hội nói riêng và quan hệ hai nước nói chung.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hạ viện Inđônêxia Maduki Ali khẳng định Quốc hội Inđônêxia sẽ trao đổi với Quốc hội Việt Nam để sớm thành lập Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Inđônêxia - Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với ông Lê Lương Minh Tổng thư ký ASEAN (6/2013) Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN

* Đến thăm trụ sở Ban Thư ký ASEAN, trong trao đổi với Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh ASEAN đang ở vào giai đoạn mang tính quyết định, trước ngưỡng cửa hình thành Cộng đồng vào cuối năm 2015, ASEAN cần tăng cường liên kết nội khối và kết nối ở khu vực, đóng góp tích cực cho việc củng cố môi trường hoà bình, ổn định để hợp tác cùng phát triển. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam sẽ đóng góp chủ động, tích cực và có trách nhiệm vào các nỗ lực thúc đẩy liên kết và xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN, đồng thời ủng hộ việc tăng cường hơn nữa vai trò và năng lực của Ban Thư ký trong bối cảnh ASEAN ngày càng đẩy mạnh hợp tác và tăng cường liên kết hướng tới Cộng đồng.

Trước đông đảo đại diện các nước thành viên ASEAN, các nước đối tác và khách mời, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã phát biểu, khẳng định chính sách nhất quán và những đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam vì cộng đồng ASEAN đoàn kết vững mạnh, cho rằng các thành viên ASEAN cần nỗ lực hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng vào năm 2015 và tiếp tục có tiếng nói chung về các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh chung của khu vực nhằm phát huy vai trò trung tâm của ASEAN.

* Trong cuộc gặp với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Inđônêxia về các lĩnh vực hàng không, dầu khí, than, gạo, bất động sản, thực phẩm, dược phẩm..., Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nghe đại diện doanh nghiệp Inđônêxia đánh giá về cơ hội hợp tác của hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Các doanh nghiệp Inđônêxia cho rằng nền kinh tế hai nước có nhiều điểm tương đồng khi phát triển trên cơ sở thị trường nội địa lớn; đối tượng khách hàng thuộc tầng lớp trung lưu ngày càng lớn mạnh. Nhiều doanh nghiệp cho rằng kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 5 tỷ USD trong thời gian qua là kết quả khả quan, tuy nhiên nếu biết khai thác các thế mạnh của cả hai bên thì giá trị thương mại hai chiều sẽ phát huy được tối đa. Inđônêxia lạc quan tin tưởng cơ hội hợp tác sau khi hai nước nâng tầm đối tác chiến lược sẽ càng thêm rộng mở và mong muốn đẩy mạnh quan hệ trên các lĩnh vực thủy sản, du lịch, vật liệu xây dựng, bất động sản. Nhiều doanh nghiệp Inđônêxia kiến nghị Việt Nam nên cải thiện môi trường đầu tư với những giải pháp đột phá về thủ tục hành chính, giảm thuế, xúc tiến đầu tư. Nếu những quan tâm của doanh nghiệp Inđônêxia nói riêng, khu vực nói chung được các cấp chính quyền chia sẻ, tháo gỡ, chắc chắn dự án đầu tư của Inđônêxia sẽ triển khai ở Việt Nam ngày càng nhiều, bởi đây là mong muốn của nhiều doanh nghiệp có tiềm lực.

Lắng nghe kiến nghị của các doanh nghiệp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ Việt Nam và Inđônêxia là hai quốc gia đông dân nhất khu vực Đông Nam Á với thị trường rộng lớn, nền kinh tế hai nước có nhiều nét tương đồng và khả năng bổ trợ lẫn nhau trong việc thúc đẩy quan hệ song phương cũng như tạo lập một trục hợp tác, liên kết khu vực để hợp tác với các nước khác trong khu vực. Inđônêxia lại là nước đi trước Việt Nam trong phát triển kinh tế, hợp tác đầu tư nước ngoài và hội nhập kinh tế quốc tế,… nên sự chia sẻ kinh nghiệm quản lý, hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước trong các lĩnh vực này cần được quan tâm thúc đẩy hơn nữa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ hai nước cùng nằm trong một khu vực kinh tế năng động, đang là điểm đến của các nhà đầu tư và tập đoàn hàng đầu thế giới. Do vậy, các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần khai thác thế mạnh này để cùng liên kết, hợp tác với các nước, các đối tác khác trên cơ sở cùng có lợi, vì sự phát triển chung của mỗi nước và của khu vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng sau hơn 25 năm đổi mới, Việt Nam tiếp tục đạt được nhiều thành tựu về kinh tế-xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế. Trong quá trình này, Việt Nam luôn coi trọng, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Chủ tịch nước trân trọng đề nghị các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Inđônêxia tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

* Đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Inđônêxia, gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán và kiều bào Việt Nam tại Inđônêxia, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo một số nét chính về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam thời gian gần đây. Chủ tịch nước dặn dò cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cần nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong việc triển khai đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và Inđônêxia vừa thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược. Chủ tịch nước cũng bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Inđônêxia sẽ tiếp tục tăng cường đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau; tôn trọng pháp luật nước sở tại và góp phần cho sự phát triển của Inđônêxia cũng như việc củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Việt Nam và Inđônêxia.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đến đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng dân tộc Inđônêxia tại Đài tưởng niệm Calibata (Kalibata). Đây là nơi yên nghỉ của 7.000 quân nhân và lực lượng vũ trang đã hy sinh trong các cuộc chiến đấu giành độc lập dân tộc, chống thực dân xâm lược Hà Lan và cuộc cách mạng quốc gia của Inđônêxia. Công trình là biểu tượng cho ý chí đấu tranh, vì độc lập tự do của người dân đất nước "vạn đảo", địa chỉ văn hóa nổi tiếng, được nhiều đoàn khách quốc tế đến tham quan.

* Chiều tối 28/6/2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Inđônêxia./.