Quảng Trị (TTXVN 27/10/2023) Những đề xuất của Đại tướng Đoàn Khuê đã được thực tiễn kiểm nghiệm, chứng minh và là những bài học kinh nghiệm quý trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ngày nay.
Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Đoàn Khuê thăm và làm việc tại Quân khu 5 (năm 1996). (Ảnh: Xuân Quang/TTXVN)

Ngày 27/10/2023, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề: “Đại tướng Đoàn Khuê - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo, chỉ huy xuất sắc của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Trị," nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Đại tướng (29/10/1923-29/10/2023).

Khai mạc Hội thảo, Thượng tướng, Tiến sỹ Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo hội thảo nêu rõ quá trình phấn đấu, rèn luyện đã đưa người thanh niên yêu nước Đoàn Khuê trở thành người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo, chỉ huy quân sự xuất sắc, nhà chính trị tài ba của Đảng, Nhà nước và Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Với tư duy sắc bén, tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm thực tiễn sâu sắc, đồng chí có nhiều cống hiến và đóng góp vào thắng lợi cách mạng Việt Nam. Đồng chí là tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, nhân cách của người chiến sỹ cộng sản kiên trung, cống hiến hết mình vì nước, vì dân.

Đại tướng luôn dành sự quan tâm đặc biệt với quê hương Quảng Trị, có nhiều ý kiến đóng góp quý báu với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh nhà, với mong muốn đưa tỉnh ngày càng phát triển.

Đại tướng Đoàn Khuê (bí danh Võ Tiến Trình) sinh ngày 29/10/1923 tại làng Gia Đẳng, xã Triệu Tân (nay là xã Triệu Lăng), huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương giàu truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng, Đại tướng Đoàn Khuê đã sớm giác ngộ, tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1939 khi mới 16 tuổi.

Suốt 60 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng Đoàn Khuê đã trải qua nhiều cương vị, trên nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau. Dù ở cương vị, trọng trách, điều kiện hoàn cảnh nào, Đại tướng luôn giữ vững phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; mưu lược, quyết đoán, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ huy, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Đặc biệt, trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, với kinh nghiệm thực tiễn phong phú, tầm nhìn chiến lược sâu rộng, Đại tướng đề xuất, tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quốc hội nhiều chủ trương đúng đắn về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Một trong những đóng góp nổi bật của Đại tướng Đoàn Khuê là đề xuất, góp phần vào việc đánh giá tình hình thế giới, khu vực và cục diện cách mạng trong nước; điều chỉnh thế bố trí lực lượng và phòng thủ trên các hướng, các địa bàn, vùng biển đảo, biên giới, đất liền, các trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa…, bảo đảm khả năng phòng thủ trong mọi tình huống.

Thượng tướng, tiến sỹ Lê Huy Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Đại tướng đã đề xuất lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quan điểm kết hợp kinh tế với quốc phòng, xây dựng các khu vực phòng thủ ở các tỉnh, thành; tổ chức thực hiện thành công cuộc điều chỉnh chiến lược chuyển từ đề phòng chiến tranh xâm lược quy mô lớn chuyển sang đối phó với xung đột vũ trang…, góp phần giữ vững an ninh chính trị, tạo môi trường hòa bình, ổn định trong công cuộc đổi mới.

Những đề xuất của Đại tướng đã được thực tiễn kiểm nghiệm, chứng minh và là những bài học kinh nghiệm quý trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ngày nay.

Tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng nhấn mạnh dù ở cương vị, trọng trách nào, ở bất cứ đâu, Đại tướng Đoàn Khuê luôn hướng về quê hương Quảng Trị, luôn coi quê hương là mạch nguồn, là điểm tựa trong cuộc đời hoạt động của mình. Mỗi khi có dịp về thăm quê, đồng chí dành những thời gian quý báu đi đến những vùng sâu, vùng xa, những nơi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn để tìm hiểu, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, động viên Nhân dân vượt qua khó khăn, xây dựng đời sống mới.

Đại tướng đã căn dặn và chỉ đạo nhiều ý kiến tâm huyết đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, để từng bước xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng phát triển đi lên.

Hội thảo đã nhận được hơn 90 báo cáo tham luận được biên tập, xuất bản. Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày những tham luận với nhiều nội dung phong phú, chất lượng khoa học tốt, góp phần làm sáng tỏ thêm nhiều khía cạnh mới về thân thế, sự nghiệp, cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, sôi nổi và những cống hiến, đóng góp to lớn trên nhiều lĩnh vực của Đại tướng Đoàn Khuê đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng hợp tham luận tại Hội thảo, Thiếu tướng, tiến sỹ Nguyễn Hoàng Nhiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự nhấn mạnh Hội thảo tiếp tục khẳng định Đại tướng Đoàn Khuê - người cộng sản kiên trung, tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, suốt đời cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và Quân đội.

Đồng thời, các tham luận làm sáng tỏ cuộc đời hoạt động cách mạng và những đóng góp to lớn của Đại tướng Đoàn Khuê đối với cách mạng Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Tại hội thảo, các bài tham luận đã phân tích làm sâu sắc hơn vai trò và những đóng góp nổi bật của Đại tướng về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng lực lượng vũ trang, xây dựng Quân đội nhân dân, tổng kết Đảng lãnh đạo chiến tranh cách mạng.

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Cùng với đó, các đại biểu làm sáng tỏ phong cách lãnh đạo, chỉ huy kiên định, gần gũi, sâu sát, dân chủ, những giá trị lịch sử và bài học kinh nghiệm từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng để vận dụng vào quá trình xây dựng Quân đội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong thời kỳ mới.

Các tham luận khẳng định những đóng góp của Đại tướng với Quân khu 5 và quê hương Quảng Trị anh hùng; thành tựu và những bước phát triển của tỉnh Quảng Trị trong thời kỳ đổi mới đất nước…

Hội thảo được tổ chức nhằm góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nêu cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và lòng tự hào, tự tôn dân tộc; qua đó góp phần xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng là lực lượng nòng cốt bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.../.

Thanh Thủy