Hà Nội (TTXVN 18/2/2002)

- Thưa Ngài Chủ tịch Trần Đức Lương,

- Các vị khách mời kính mến,

- Thưa các Bà và các Ông,

Cho phép tôi được giới thiệu rằng tôi đang sống trong những giây phút đặc biệt sau ba thập kỷ lại được đến thăm Việt Nam, đất nước với một lịch sử lâu dài gắn bó nhiều mặt với Romania, đặc biệt là về giao lưu văn hóa, kinh tế và con người. Chúng tôi vui mừng rằng chuyến thăm của chúng tôi trùng hợp với năm mới nguyên đán của nhân dân Việt Nam, chúng tôi thăm với tấm lòng cởi mở, như là những người bạn chân thành, với những lời chúc dồi dào sức khỏe, hòa bình và phồn vinh.

Điều tôi khám phá ở Việt Nam trong mấy ngày qua là một đất nước hiện đại, rộng mở với thế giới và tự chủ phát triển mạnh mẽ.

Từ đáy lòng, cho phép tôi xin chúc mừng các ngài và chúc cho các kế hoạch cải cách và phát triển của các Ngài thành công nhằm mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam trở thành một nước công nghiệp hiện đại.

Romania đang quan tâm theo dõi và ủng hộ quá trình cải cách ở Việt Nam vì nó tạo cơ sở vững chắc cho sự thúc đẩy quan hệ truyền thống nhiều mặt giữa hai nước.

Romania cũng đang bước vào thế kỷ 21, đang trong quá trình cải cách rộng lớn nhằm phát triển kinh tế và đạt mục tiêu chiến lược vì lợi ích quốc gia là hội nhập châu Âu và châu Âu-Đại Tây dương. Những cố gắng của nhân dân Romania trong giai đoạn chuyển đổi sang kinh tế thị trường bắt đầu đưa lại kết quả. Năm 2001 là năm đi vào bình thường hóa với tốc độ tăng trưởng là 5% - tốc độ chúng tôi dự báo sẽ được duy trì trong những năm tới - cho phép chúng tiến bước lạc quan hơn. Bằng những cố gắng liên tục, chúng tôi đã có những bước tiến quan trọng về phát triển kinh tế. Tương lai của chúng tôi gắn chặt với tương lai của châu Âu, trong đó đương nhiên Romania có vị trí và cũng là nơi Romania khẳng định vị thế, phấn đấu vì lợi ích của mình với việc đồng tình của các dân tộc châu Âu khác.

Mặc dầu những năm gần đây, chính sách đối ngoại của Romania tập trung vào không gian châu Âu- Đại Tây dương nhưng Romania đặc biệt coi trọng việc khôi phục lại quan hệ với các đối tác truyền thống ở châu á. Sự có mặt của chúng tôi ở đây để chúng ta hiểu nhau hơn và thỏa thuận với nhau con đường và phương tiện tăng cường tiếp xúc, hợp tác chặt chẽ hơn về mọi mặt.

- Thưa Ngài Chủ tịch,

- Thưa các vị khách quý.

Sau cuộc trao đổi sáng này với Ngài Chủ tịch và hai cuộc gặp quan trọng với các vị lãnh đạo Việt Nam khác vào buổi chiều, chắc chắn có thể khẳng định rằng chúng ta đang mở ra một giai đoạn mới có lợi cho tình hữu nghị và hợp tác giữa Romania và Việt Nam với nhiều triển vọng đặc biệt và sâu sắc cho quan hệ giữa hai nước chúng ta.

Xin đề nghị nâng cốc chúc sự nghiệp chung của chúng ta, vì lợi ích phát triển quan hệ gắn bó giữa hai nước chúng ta, vì một thế giới có nhiều hòa bình, hợp tác và hiểu biết hơn.

- Chúc nhân dân hai nước chúng ta năm mới may mắn và thịnh vượng.

- Xin nâng cốc này chúc mừng Ngài Chủ tịch Trần Đức Lương và nhân dân Việt Nam.

- Chúc may mắn.

- Chúc sức khỏe./.