Từ ngày 5 đến 11/3/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand.

Trong đó, chuyến thăm chính thức Australia diễn ra vào thời điểm Việt Nam và Australia đã kỷ niệm tròn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm ngoái (26/2/1973-26/2/2023) với rất nhiều hoạt động ý nghĩa. Vì vậy, chuyến thăm lần này góp phần củng cố tình hữu nghị, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đưa quan hệ hai nước sang một trang phát triển mới.

Việt Nam và Australia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 26/2/1973. Kể từ đó đến nay, hai nước đã xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ và bền bỉ với lợi ích đa dạng và ngày càng tăng. Hiện nay Việt Nam được coi là một trong những đối tác song phương quan trọng nhất của Australia.

Hợp tác giữa Việt Nam và Australia có những bước phát triển tốt đẹp, nhất là từ khi hai bên nâng cấp quan hệ song phương lên mức Đối tác Toàn diện vào năm 2009 và ký Tuyên bố về quan hệ Đối tác toàn diện tăng cường vào năm 2015.

Tháng 3/2018, nhân chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác Chiến lược. Từ đây, quan hệ hai nước không ngừng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Ngày 7/3/2024, trong chuyến thăm chính thức đến Australia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cùng công bố nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai nước.
Như vậy, Australia đã trở thành Đối tác chiến lược toàn diện thứ 7 của Việt Nam (sau Trung Quốc, Liên bang Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản)./.