Tháng 32024

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia

Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia được tổ chức trong hai ngày 5 và 6/3/2024 tại Melbourne, Australia với sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN, Australia và Tổng Thư ký ASEAN.

Hội nghị có chủ đề “Đối tác cho tương lai”, được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Australia diễn ra năng động trên nhiều lĩnh vực. Đây là dịp để hai bên rà soát quan hệ 50 năm qua và trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ phát triển thực chất, hiệu quả, phù hợp khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đã thiết lập vào năm 2021.

Australia là một trong những đối tác đầu tiên lập quan hệ đối thoại với ASEAN năm 1974. Hai bên nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2014 và Đối tác chiến lược toàn diện (CSP) năm 2021. Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Australia đang phát triển mạnh mẽ. Australia là đối tác tin cậy của ASEAN trên nhiều lĩnh vực và có những đóng góp quan trọng vào các cơ chế hợp tác mà ASEAN đóng vai trò dẫn dắt tại châu Á -Thái Bình Dương.

  • Chia sẻ: