Trong nhiều năm qua, TTXVN đã xây dựng nhiều trang thông tin chuyên đề nhân các sự kiện lớn trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, với mong muốn cung cấp thông tin dữ liệu báo chí tới độc giả một cách hệ thống, từ đó bạn đọc có cái nhìn xâu chuỗi, toàn cảnh về sự kiện hay nhân vật nổi bật trên nhiều lĩnh vực trong quá khứ cũng như trong dòng chảy thông tin mỗi ngày, Trung tâm Thông tin tư liệu và Đồ họa - nơi lưu giữ hơn 31 triệu trang tư liệu của TTXVN kể từ khi thành lập đến nay, đã phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn xây dựng trang thông tin “Nhân vật - Sự kiện” với thiết kế hiện đại, tính tương tác cao cả trên máy tính, tablet và điện thoại thông minh.

Đây là lần đầu tiên, một chuyên trang thông tin chuyên biệt về tư liệu báo chí được xây dựng hệ thống, kết nối các thông tin từ quá khứ tới hiện tại. Bám sát các thông tin thời sự nổi bật mỗi ngày, bạn đọc có thể tìm thấy trên trang “Nhân vật - Sự kiện” nhiều tư liệu báo chí giá trị, chính thống của Thông tấn xã Việt Nam trong quá khứ mà ít cơ quan báo chí trong nước có được.

Bên cạnh đó, các thông tin tư liệu về nhân vật, sự kiện, hồ sơ tư liệu được xây dựng trên nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu, nên có thể kết nối và chia sẻ dữ liệu cho các cơ quan báo chí. Như vậy, cơ quan báo chí có thêm một kênh thông tin tra cứu chính thống, tin cậy.

Ở thời điểm ra mắt ngày 15/9/2023, trang đã thực hiện được hơn 1.000 nhân vật, hơn 1.000 hồ sơ trên nhiều lĩnh vực với khoảng 10 nghìn tư liệu thông tin. Với nguồn thông tin lớn, các nhân vật, các hồ sơ sẽ luôn không ngừng được bổ sung, cập nhật thường xuyên.

Với tiêu chí: “Tin cậy - hệ thống - đa dạng - cập nhật - thân thiện” , trang thông tin “Nhân vật - Sự kiện” sẽ phát triển theo hướng báo chí dữ liệu, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu tư liệu báo chí chuyên sâu của nhiều độc giả.

Việc TTXVN ra mắt trang thông tin điện tử “Nhân vật - Sự kiện” cũng sẽ phát huy thế mạnh, nguồn lực, tài nguyên thông tin dồi dào của TTXVN, đúng chủ trương, định hướng của  TTXVN về tiếp tục đổi mới, sáng tạo, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chiến lược trong tình hình mới.

Trang thông tin “NHÂN VẬT - SỰ KIỆN” có các chuyên mục chính sau:

SỰ KIỆN: Bao gồm những sự kiện nổi bật, có dấu ấn lớn trong dòng chảy thông tin mỗi ngày.

SỰ KIỆN NĂM: Hệ thống những sự kiện nổi bật trong nước và thế giới của từng năm do Thông tấn xã Việt Nam bình chọn.

NGÀY NÀY NĂM XƯA: Giúp bạn đọc tra cứu dễ dàng những thông tin trong quá khứ; không ngừng bổ sung những sự kiện còn thiếu và cập nhật những sự kiện mới.

NHÂN VẬT: Được phân theo các lĩnh vực và liên tục được bổ sung, làm giàu cho hệ thống nhân vật của trang.

HỒ SƠ TƯ LIỆU: Là điểm nhấn quan trọng của trang khi hội tụ đầy đủ các tư liệu quý và được thể hiện bằng các loại hình thông tin như bài viết, các chùm ảnh tư liệu, video, đồ họa… 

Sự kiện, Nhân vật, Hồ sơ tư liệu kết nối với nhau với mục đich mang đến cho bạn đọc thông tin nhiều chiều và đa dạng.

 

TRUNG TÂM THÔNG TIN TƯ LIỆU VÀ ĐỒ HỌA 

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 05 Lý Thường Kiệt - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Email: thongtintulieuttx@gmail.com