Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao giải Nhất cho tác giả Trần Lê Lâm (Ban Biên tập Ảnh, Thông tấn xã Việt Nam). Ảnh: Minh Quyết – TTXVN
Ban Tổ chức đã nhận được 893 tác phẩm dự giải, tăng hơn 21% so với năm 2015. Loại hình báo in có 349 tác phẩm, báo điện tử có 204 tác phẩm, phát thanh có 61 tác phẩm, truyền hình có 112 tác phẩm, ảnh có 106 tác phẩm, sách có 61 tác phẩm.

Các tác phẩm tham dự giải được thể hiện bằng 17 thứ tiếng: Việt, Anh, Pháp, Đức, Nga, Slovakia, Tây Ban Nha, Bungary, Hungary, Ba Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Lào, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Ba Tư (thêm 6 ngôn ngữ so với năm trước). Đối tượng tham gồm các nhà báo, cộng tác viên của các cơ quan báo chí trong nước và nước ngoài; các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhiếp ảnh gia; nhà xuất bản; đại sứ Việt Nam ở nước ngoài; đại sứ nước ngoài ở Việt Nam…

Nội dung các tác phẩm phong phú, đề cập toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa trong nước, cũng như đời sống cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; những sự kiện lớn, các vấn đề thời sự được dư luận quan tâm trong năm 2016; quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam; thông tin chính xác, kịp thời và sinh động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; quan điểm và lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực; đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam.

Tại Lễ trao giải diễn ra ngày 31/5/2017, Ban tổ chức đã trao giải cho 69 tác phẩm, gồm: 6 giải Nhất, 15 giải Nhì, 18 giải Ba và 30 giải Khuyến khích.