Hà Nội (TTXVN 30/9/2011) Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Hà Lan, ngày 30/9/2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm hệ thống đê chắn sóng, các công trình gia cố bờ biển, cảng biển của thành phố Rốttécđam (Rotterdam).

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm đê chắn sóng ngăn nước biển. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

Trước đó, phát biểu trước đông đảo cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan do Hội đồng xúc tiến thương mại Hà Lan và Bộ Ngoại giao nước này tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, trong chuyến thăm lần này, hai bên đã nhất trí cùng phối hợp chặt chẽ để đưa quan hệ Việt Nam – Hà Lan lên một tầm cao mới, đặc biệt trong những lĩnh vực ưu tiên như thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, cảng biển, dầu khí, nông nghiệp và an toàn thực phẩm, hậu cần… Đặc biệt hai bên đã chia sẻ nhận thức chung về vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp đối với phát triển đất nước và sự cần thiết tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho hoạt động của các doanh nghiệp. Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với sự hiện diện và hoạt động hiệu quả của nhiều công ty lớn nổi tiếng như Unilever, Royal Dutch Shell, Philips, Foremost, Heineken cũng như các công ty nhỏ và vừa trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Các công ty Hà Lan đầu tư vào Việt Nam không chỉ phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng của thị trường bản địa mà còn tận dụng được vị trí địa chiến lược của Việt Nam trong phát triển kinh tế - thương mại ở khu vực.

Thông tin tới cộng động doanh nghiệp Hà Lan về tiềm năng, thế mạnh và những lĩnh vực ưu tiên đầu tư của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng với sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp Hà Lan sẽ phát huy được thế mạnh của mình để đầu tư kinh doanh thành công ở Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như năng lượng sạch và tái sinh, đa dạng sinh học, an toàn thực phẩm, môi trường, quy hoạch đô thị, và quản lý nước…

Bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ Hà Lan-Việt Nam đang phát triển tốt đẹp, Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Uri Rôdenthan (Uri Rosenthal) đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam cũng như cơ hội hợp tác giữa hai nước. Bộ trưởng Uri Rôdenthan kêu gọi và khuyến khích các doanh nghiệp Hà Lan tiếp tục tăng cường đầu tư vào Việt Nam để khai thác hiệu quả những lợi thế của một nền kinh tế mới nổi, đang trong quá trình cải cách, mở cửa và hội nhập kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp Thái tử Hà Lan Wiliiem Alexander và các cố vấn chiến lược của Hà Lan tại thành phố Rotterdam. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

  Chiều cùng ngày (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp Thái tử Uylem Alếchxanđơ (Willem Alexander) và các cố vấn chiến lược của Hà Lan./.