Hà Nội (TTXVN 20/1/2005)

Ngày 20 tháng 1 năm 2005, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước ta Trần Đức Lương và Tổng thống nước Mông Cổ Na-xa-ghin Ba-ga-ban-đi.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống Mông Cổ N. Ba-ga-ban-đi cùng các vị cùng đi sang thăm chính thức Việt Nam, mang đến cho nhân dân Việt Nam tình cảm hữu nghị thân thiết của nhân dân Mông Cổ.

Hai vị đứng đầu Nhà nước nhất trí cho rằng, chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Mông Cổ rất có ý nghĩa và là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới, thiết thực và có hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng thống N. Ba-ga-ban-đi thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, điểm lại quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua, đề ra phương hướng và thỏa thuận các biện pháp tăng cường phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước; đồng thời trao đổi ý kiến sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Mông Cổ giành được trong những năm gần đây trong việc xây dựng đất nước, cải thiện đời sống nhân dân, nâng cao vị thế của Mông Cổ trên trường quốc tế; bày tỏ tin tưởng Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Mông Cổ sẽ tiếp tục đạt được những thành tích to lớn hơn nữa trong công cuộc phát triển xã hội - kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cũng như trong các hoạt động đối ngoại đối với khu vực và quốc tế. Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đức Lương bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc tới Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Mông Cổ về sự ủng hộ nhiệt tình và giúp đỡ quý báu đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Tổng thống N. Ba-ga-ban-đi nhiêt liệt chúc mừng và bày tỏ sự khâm phục trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong công cuộc đổi mới, phát triển đất nước cũng như các hoạt động đối ngoại năng động, đầy hiệu quả của Việt Nam, đã đưa vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao ở khu vực và quốc tế... Chúc nhân dân Việt Nam tiếp tục giành nhiều thành tích to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Tổng thống N.Ba-ga-ban-đi chân thành cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Mông Cổ sự giúp đỡ nhân đạo quý báu trong việc khắc phục hậu quả thiên tai và những lúc Mông Cổ gặp khó khăn vừa qua.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng thống N.Ba-ga-ban-đi đánh giá cao sự phối hợp của hai nước trên các diễn dàn khu vực và quốc tế vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Hai vị đứng đầu Nhà nước bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống Việt Nam - Mông Cổ trong nửa thế kỷ qua, đồng thời khẳng định ý chí và quyết tâm thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển một cách có hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước và nhân dân hai nước.

Theo đó hai vị đứng đầu Nhà nước đã đi đến các thỏa thuận quan trọng: Tiếp tục duy trì trao đổi các cuộc đi thăm cấp cao; tạo điều kiện cho các ngành, các địa phương tăng cường giao lưu nhân sự, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau; Lãnh đạo hai nước quan tâm chỉ đạo xúc tiến việc triển khai thực hiện các Thỏa thuận cấp cao, Hiệp định đã được ký kết; Các ngành hữu quan hai nước tạo thuận lợi cho nhau, mạnh dạn đầu tư liên doanh sản xuất phù hợp với điều kiện kinh tế hai bên, bằng nguyên liệu, mặt bằng của Mông Cổ và nguồn nhân công dồi dào, cán bộ kỹ thuật cao, máy móc, thiết bị của Việt Nam, để cung cấp cho thị trường hai nước và xuất khẩu sang các thị trường của nước thứ 3; Tìm kiếm các phương thức, các kênh thích hợp, từng bước xúc tiến thương mại, nhằm nâng kim ngạch lên 10 triệu USD vào năm 2010; Khuyến khích mở rộng sự hợp tác giữa các tỉnh, các thành phố của hai nước, hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch; Tăng cường trao đổi ý kiến, hợp tác chặt chẽ trên diễn đàn khu vực và quốc tế, vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng thống N.Ba-ga-ban-đi đã mời Chủ tịch nước Trần Đức Lương sang thăm chính thức Mông Cổ vào thời gian thuận tiện. Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã vui vẻ nhận lời.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân tình và hiểu biết lẫn nhau./.