Hà Nội (TTXVN 10/5/2024) Chiều 10/5/2024, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đồng chí Đào Duy Tùng - Người cộng sản kiên trung, nhà lý luận xuất sắc của Đảng”, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (20/5/1924 - 20/5/2024).
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

Hội thảo là hoạt động có ý nghĩa nhằm tưởng nhớ cuộc đời cách mạng cao đẹp và tri ân những cống hiến to lớn của ông đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

GS.TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu đề dẫn hội thảo. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Giáo sư-Tiến sĩ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết : Đào Duy Tùng sinh ngày 20/5/1924 trong một gia đình nhà Nho yêu nước, tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội. Ông đã tham gia hoạt động trong Mặt trận Việt Minh từ trước Cách mạng tháng Tám. Từ một cán bộ ở cơ sở, trải qua quá trình không ngừng rèn luyện, trưởng thành, ông Đào Duy Tùng đã trở thành một cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, đảm nhiệm cương vị Thường trực Bộ Chính trị - Ban Bí thư Trung ương Đảng và có nhiều cống hiến to lớn với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Tại hội thảo, các đại biểu, các nhà hoạt động thực tiễn và các nhà khoa học tập trung làm rõ, khẳng định sự nghiệp cách mạng của ông Đào Duy Tùng trên các khía cạnh: Người cán bộ lãnh đạo tài năng của Đảng; nhà lý luận xuất sắc của Đảng; tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng; người con ưu tú của Đảng bộ và nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Gia đình đồng chí Đào Duy Tùng dự hội thảo. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

Khẳng định ông Đào Duy Tùng là nhà tư tưởng và lý luận xuất sắc của Đảng, Nhà báo lão thành Hà Đăng cho biết cùng với kiên trì bảo vệ những truyền thống tốt đẹp, những nguyên tắc bền vững của Đảng, ông Đào Duy Tùng đã góp tiếng nói quan trọng vào việc tổng kết thực tiễn 10 năm Đổi Mới. “Anh là con người của Đổi Mới. Anh ủng hộ ngay từ đầu những nhân tố đổi mới khi chúng còn đang manh nha. Ủng hộ “khoán 100” trước đây và ủng hộ “khoán 10” sau này. Ủng hộ quan điểm “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật và nói rõ sự thật” khi chuẩn bị văn kiện Đại hội VI. Là thành viên của Tổ biên tập Báo cáo chính trị mà anh là Tổ phó, tôi không quên những cuộc thảo luận gay cấn lúc đó”, nhà báo Hà Đăng chia sẻ.

Cùng quan điểm với nhà báo Hà Đăng, Giáo sư-Tiến sĩ Mạch Quang Thắng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) cho rằng, với cương vị Ủy viên Bộ Chính trị và có thời gian là Thường trực Ban Bí thư, ông Đào Duy Tùng là người thúc đẩy việc hoàn thiện Đổi Mới. Là thành viên của Tổ soạn thảo Báo cáo chính trị của Đại hội VI của Đảng, ông Đào Duy Tùng đã có những sáng kiến về xây dựng “ba quan điểm về kinh tế” (bố trí cơ cấu kinh tế; cải tạo xã hội chủ nghĩa; cơ chế quản lý), đồng thời cùng Tổ Biên tập đề xuất Tiểu ban Văn kiện trình Bộ Chính trị thảo luận cũng như đóng góp quan trọng vào việc biên tập “Kết luận về ba quan điểm kinh tế” của Bộ Chính trị, mở bước đột phá cho đổi mới tư duy kinh tế của Đảng, đặt cơ sở cho Báo cáo chính trị tại Đại hội lần thứ VI của Đảng.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn phát biểu. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

Phát biểu bế mạc hội thảo, đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương cho biết với hơn 40 bản báo cáo, tham luận gửi tới Hội thảo và các ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội trường, Hội thảo khoa học “Đồng chí Đào Duy Tùng - Người cộng sản kiên trung, nhà lý luận xuất sắc của Đảng” đã làm rõ hơn cuộc đời hoạt động và những cống hiến to lớn của ông Đào Duy Tùng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

“Dù ở bất kỳ cương vị công tác nào, cấp cơ sở, cấp huyện, cấp tỉnh, hay Trung ương, đặc biệt là trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Thường trực Bộ Chính trị - Ban Bí thư, đồng chí Đào Duy Tùng luôn thể hiện rõ là một cán bộ lãnh đạo tài năng của Đảng sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Những hoạt động, cống hiến của đồng chí Đào Duy Tùng đã góp phần to lớn vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”, ông Lại Xuân Môn nhấn mạnh./.

Việt Đức