Hà Nội (TTXVN 19/11/2019) Sáng ngày19/11/2019, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ tiễn cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan (đợt 1).
Quân nhạc cử hành nghi thức chào cờ Tổ quốc. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Tham dự Lễ tiễn có Chuẩn Đô đốc Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; đại diện một số đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng và người thân của các cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2.

Phát biểu tại buổi lễ, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Trọng Bình cho biết, lên đường đợt 1 có 28 cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2, trong đó có 2 đồng chí nữ. Thay mặt lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Trọng Bình chúc các cán bộ, nhân viên Bệnh viện lên đường mạnh khỏe, gìn giữ sự đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ để trở về nước sau một năm công tác.

Cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 lên máy bay sang Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

“Tôi mong muốn vào thời điểm này năm sau sẽ được đón các đồng chí như sắp tới đây chúng ta đón Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 trở về nước tại sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh). Các đồng chí hãy yên tâm lên đường công tác, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị luôn quan tâm theo dõi và tạo điều kiện để các đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Chuẩn đô đốc Nguyễn Trọng Bình nhấn mạnh.

Ông Bình cũng yêu cầu Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, các cơ quan chức năng liên quan thường xuyên nắm tình hình, báo cáo kịp thời những vấn đề cần chỉ đạo đối với các đồng chí công tác tại Phái bộ; đồng thời quan tâm đến chế độ chính sách, nhất là chính sách hậu phương quân đội để các cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 nói riêng và lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam nói chung yên tâm công tác.

Các cán bộ, nhân viên Bệnh viện đi làm nhiệm vụ xa gia đình, xa Tổ quốc, vì vậy Chuẩn đô đốc Nguyễn Trọng Bình mong gia đình, người thân luôn cổ vũ, động viên và là hậu phương vững chắc để các đồng chí yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc tế cao cả mà Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó. Chuẩn đô đốc Nguyễn Trọng Bình chúc các cán bộ, nhân viên Bệnh viện lên đường may mắn, gặt hái được nhiều thành công.

Trong dịp này, Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phương tiện vận chuyển quân nhân và thiết bị của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 sang Nam Sudan bằng việc cử một trong những loại máy bay vận tải quân sự lớn nhất của mình: C-17A Globemaster III. Máy bay C17 của Quân đội Australia cũng sẽ đón đoàn sĩ quan cao cấp của Quân đội nhân dân Việt Nam và các thành viên của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 trở về Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong sáng 19/11, chuyến C17 đầu tiên đã cất cánh với chặng bay khoảng 12 giờ (có chặng dừng tại đảo Seyshelles, phía Đông châu Phi) để sang Nam Sudan. Chuyến thứ hai dự định cất cánh vào 26/11/2019. Tổng cộng hai chuyến bay C17 sẽ chuyên chở toàn bộ 63 cán bộ và khoảng 60 tấn hàng hóa của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 sang Nam Sudan và đón 63 cán bộ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 về Việt Nam.

Máy bay vận tải quân sự C-17A là một trong những loại máy bay vận tải lớn nhất thế giới. Máy bay được thiết kế để tổ bay, tổ bốc dỡ hàng và tổ kỹ thuật có thể vận hành dễ dàng. Máy bay có hệ thống hiển thị và hệ thống điều khiển tối tân dành cho phi công. Sàn máy bay có cấu hình linh hoạt để tăng tốc độ đóng hàng, có các bảng điều khiển và hệ thống máy tính hỗ trợ công việc của tổ kỹ thuật, bảo dưỡng.

Australia đã có lịch sử lâu dài tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Hiện tại, Quân đội Australia đang triển khai 25 quân nhân tại Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan (UNMISS), được biết đến dưới tên Chiến dịch ASLAN (Operation ASLAN)./.

                                                                                                           Hiền Hạnh