Ngày 23/3/1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam gửi điện khen ngợi các đơn vị bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích chiến thắng trên đường số 5.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp duyệt đội hình các đơn vị bộ đội tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 ngay tại mặt trận. Ảnh: Tư liệu TTXVN

  * Chiến thắng đường số 5 đánh vào đường giao thông huyết mạch của địch

  Phối hợp với chiến trường Điện Biên Phủ, đồng thời thực hiện “Lệnh động viên toàn thể cán bộ và chiến sĩ trên chiến trường toàn quốc" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, các mặt trận trên khắp toàn quốc đã tích cực "đẩy mạnh hoạt động, tiêu diệt sinh lực địch, đánh phá đường giao thông thủy, bộ quan trọng của địch, tập kích những nơi xung yếu và sơ hở của chúng", với "phương châm là: Tích cực chủ động, Đánh nhỏ ăn chắc, Chiến đấu liên tục, Phối hợp toàn quốc."

Đặc biệt, các đơn vị bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích đã lập nhiều chiến công trên đường số 5. Sau khi đánh đổ nhiều đoàn tàu của địch trong tháng 1 và tháng 2, các đơn vị bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích đã mở một cuộc tiến công mạnh trong tháng 3 vào hệ thống phòng thủ của địch trên đường số 5, tiêu diệt nhiều vị trí và tháp canh, tiêu diệt nhiều đội quân tiếp viện của địch, đặc biệt đã phá huỷ nhiều cầu cống và nhiều đoạn đường sắt, mấy lần cắt đứt con đường chiến lược quan trọng bậc nhất của địch ở chiến trường Bắc Bộ.

Chiến thắng đường số 5 đánh vào đường giao thông huyết mạch của địch, đã tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch, thu hút bộ đội cơ động của chúng, nhất là đã làm gián đoạn sự vận chuyển bom đạn của đế quốc Mỹ từ Hải Phòng lên Hà Nội và đi các mặt trận. Việc đó đã có tác dụng phối hợp chặt chẽ với cuộc chiến đấu của quân ta ở Điện Biên Phủ và ở các chiến trường khác.

Chính vì vậy, ngày 23/3/1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã gửi điện khen ngợi các đơn vị bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích trên đường số 5. Trong bức điện, Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết: “Bộ Tổng Tư lệnh gửi lời nhiệt liệt khen ngợi các đồng chí… Cùng với chiến thắng trong trận tập kích vào sân bay Gia Lâm và sân bay Cát Bi, các trận chiến thắng trên đường số 5 đã nêu cao tinh thần bất khuất của quân và dân ta trong vùng sau lưng địch, đồng thời đã chứng tỏ sự thất bại của địch trong âm mưu "bình định" vùng sau lưng địch ở đồng bằng Bắc Bộ. Mặc dầu quy mô và trình độ chiến thuật, kỹ thuật có khác nhau, tinh thần chiến đấu anh dũng của các đồng chí không kém tinh thần quyết chiến quyết thắng của cán bộ và chiến sĩ ta trên mặt trận Điện Biên Phủ.

Các đồng chí cần ra sức củng cố và khuếch trương thắng lợi, đẩy mạnh chiến tranh du kích, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cuộc vây hãm địch của quân ta ở Điện Biên Phủ”.

   * Địch hoảng hốt trước những bước tiến như vũ bão của quân đội ta

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, hệ thống giao thông hầm, hào chằng chịt dài tới hơn 400 km của quân ta theo nhiều cấp độ khác nhau như chiếc thòng lọng từng ngày thít chặt quân địch, góp phần quan trọng vào chiến thắng cuối cùng. Trong ảnh: Lực lượng xung kích theo đường hào tiến sát các vị trí của địch trên đồi Him Lam và tiêu diệt cứ điểm quan trọng này ngay trong ngày mở màn chiến dịch 13/3/1954. Ảnh: Tư liệu TTXVN

  Về phía thực dân Pháp, hoảng hốt trước những bước tiến như vũ bão của quân đội ta cùng những đường hào vây lấn đang dần siết chặt, ngày 23/3/1954, Tướng De Castries (Đờ Cát) gửi bức thư số 44/CAB cho Tướng Cogny (Cô-nhi). Trong thư, Tướng De Castries (Đờ Cát) viết:

“Công tác xây dựng trận địa ngầm và giao thông hào tiến hành tích cực, bom pháo của chúng ta có vẻ không làm chậm bước tiến của họ... Các toán trinh sát của ta đều bị chặn lại sau một quãng ngắn và không chọc thủng được vòng vây. Liên lạc hàng ngày với Hồng Cúm ngày càng khó, phải tổ chức cả một cuộc hành quân mới đi tới được. Phải dự kiến Hồng Cúm sẽ bị cô lập... Từ hai ngày nay, một lực lượng phòng không trang bị nhẹ từng bước xâm nhập gần vòng ngoài hệ thống phòng thủ của ta...”

Dự kiến tình hình ngày một xấu đi, trong bức thư gửi Tướng Cogny (Cô-nhi), De Castries (Đờ Cát) viết : “Trận Him Lam, Độc Lập và việc Tiểu đoàn 3 binh lính ngụy Thái bỏ cuộc không chiến đấu ở Bản Kéo đã làm tinh thần binh lính sa sút nghiêm trọng…Trừ phi có yếu tố mới mà hiện nay tôi không thể xác định rõ yếu tố đó là gì, hình thức ra sao, tôi cho rằng tình hình chỉ có thể ngày càng xấu đi mà thôi.”

 

Nguồn:

- TTXVN

- Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Tổng tập Hồi ký, Nxb Quân đội Nhân dân, Hà Nội, 2010, tr. 1056- 1059

- Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Điện Biên Phủ, Nxb Quân đội Nhân dân, Hà Nội, 2014, tr. 320, 321

- Điện Biên Phủ, Trận thắng thế kỷ, Nxb Thông tin và truyền thông, Hà Nội, 2014, tr. 514.