Nằm ở phía Nam châu Âu, Italy là đất nước có chiều dài lịch sử với một nền văn hoá đồ sộ, cổ kính và lâu đời. Nơi đây từng là cái nôi của nhiều nền văn hóa châu Âu như Etrucan, La Mã và sau này là phong trào Phục Hưng. Ngày 23/3/1973, khi Việt Nam còn đang tiến hành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Cộng hòa Italy đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, sự hợp tác giữa Việt Nam và Italy không ngừng được củng cố và phát triển, đặc biệt là từ đầu những năm 1990. Italy tích cực ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), trên các diễn đàn quốc tế lớn cũng như việc bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam với các tổ chức tài chính, thương mại, tiền tệ quốc tế. Italy luôn quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, coi Việt Nam là nước ưu tiên phát triển quan hệ ở khu vực Đông Nam Á và là điểm đến của các doanh nghiệp Italy.

Ngày 21/1/2013, Việt Nam và Italy ký Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Italy của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sự cam kết chính trị mạnh mẽ giữa lãnh đạo cấp cao hai nước là tiền đề để đưa quan hệ Việt Nam-Italy bước vào giai đoạn mới, thực chất và hiệu quả hơn.