Hà Nội (TTXVN 14/10/2014) Trong hai ngày 14-15/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức CHLB Đức theo lời mời của Thủ tướng Đức Angela Merkel (An-giê-la Méc-ken). Nhân dịp này, phóng viên TTXVN tại Berlin đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Đức, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoàng Anh, về mối quan hệ Việt-Đức.

Theo Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh, đây là chuyến thăm chính thức lần thứ hai tới CHLB Đức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đại sứ cho biết quan hệ Việt - Đức đã được tăng cường trên tất cả các lĩnh vực sau chuyến thăm CHLB Đức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng năm 2008. Đặc biệt, quan hệ về chính trị, giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ đã tạo được những tiền đề lớn sau chuyến thăm này. "Hiệp định Đối tác chiến lược vì tương lai" được ký kết năm 2011 nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Angela Merkel đã được triển khai mạnh mẽ, được cụ thể hóa bằng các chương trình hành động với những dự án cụ thể trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, tới kinh tế, giáo dục đào tạo, đối thoại nhà nước pháp quyền...

Đại sứ nhấn mạnh kể từ sau chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Angela Merkel, quan hệ Việt - Đức đã đạt được những bước tiến rất cụ thể, trong đó nhiều dự án đang được triển khai như dự án tuyến tàu điện Metro số 2, dự án "Ngôi nhà Đức" và trường Đại học Việt - Đức ở Thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ trong lĩnh vực thương mại đầu tư, Đức cũng là nước dành viện trợ hợp tác phát triển lớn cho Việt Nam, đặc biệt trong đào tạo nghề, năng lượng, biến đổi khí hậu.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Đức cũng cho biết năm 2014 được Đại sứ quán lấy làm năm "Ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế", năm bản lề chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam và Đức thiết lập quan hệ ngoại giao. Theo Đại sứ, các chuyến thăm và làm việc tại Đức của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng với các cuộc tiếp xúc, các diễn đàn doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư được tổ chức nhân dịp này đã mở ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp hai bên tìm đến nhau. Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng giúp chắp nối hợp tác giữa các địa phương ở Việt Nam với các thành phố, các bang ở Đức. Theo Đại sứ, đây là mô hình vận hành có hiệu quả và cần được tiếp tục đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới.

Đại sứ cũng cho rằng việc Đức chọn Việt Nam để tổ chức Diễn đàn các doanh nghiệp Đức khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APK) với sự tham dự của hơn 700 doanh nghiệp, cho thấy phía Đức rất coi trọng thị trường Việt Nam và mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư ở Việt Nam. Nhân chuyến thăm Đức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam cũng tổ chức Diễn đàn kinh tế tại thành phố Stuttgart (bang Baden-Würteberg) với sự tham gia của khoảng 200 doanh nghiệp hai nước và đây sẽ là cơ hội lớn để doanh nghiệp hai bên tìm hiểu cơ hội hợp tác và đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động đầu tư của mình. Về kết quả hợp tác kinh tế, Đức hiện là nước có kim ngạch thương mại với Việt Nam lớn nhất trong EU, vượt mức 7,7 tỷ USD trong năm 2013 và đang rất có cơ hội cán mốc 10 tỷ USD trong một vài năm tới.

Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh cũng cho biết nhân chuyến thăm Đức lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có bài phát biểu quan trọng về chính sách an ninh ở châu Á tại Viện Körber ở Berlin. Theo Đại sứ, với bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhân dân Việt Nam muốn gửi đến thế giới về một thông điệp hòa bình và mong muốn giải quyết mọi khác biệt bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế./.

          Lý Thị Phương Hoa