Hà Nội (TTXVN 3/10/2002)

Nhận lời mời của Thủ tướng Phan Văn Khải, sáng 3/10/2002, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Đảng Nhân dân Cách mạng nước Mông Cổ N.Ên-khơ-bai-a và Phu nhân cùng các thành viên trong đoàn đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức nước ta.

Lễ đón chính thức Thủ tướng N.Ên-khơ-bai-a được tổ chức trọng  thể tại Quảng trường Phủ Chủ tịch, theo nghi thức cao nhất dành cho  người đứng đầu Chính phủ. Thủ tướng Phan Văn Khải; Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng; Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Hoàng Văn Phong; Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Hoàng Văn Nghiên; Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Trần Nguyễn Trực cùng nhiều vị lãnh đạo các Bộ, ngành nước ta đã có mặt tại buổi lễ, nồng nhiệt chào đón các  vị khách Mông Cổ.

Thủ tướng Phan Văn Khải mời Thủ tướng N.Ên-khơ-bai-a bước lên  bục danh dự. Tiếng quân nhạc vang lên hùng tráng, cử hành quốc ca của Mông Cổ và Việt Nam. Tiếp đó, hai Thủ tướng duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam và giới thiệu các quan khách có mặt tại lễ đón.

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng N.Ên-khơ-bai-a đã tiến hành hội đàm tại Văn phòng Chính phủ.

Kết thúc hội đàm, tại đại sảnh Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng N.Ên-khơ-bai-a đã chứng kiến lễ ký ba Hiệp  định hợp tác giữa hai nước gồm: Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan; Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch và bảo vệ thực vật; Hiệp định giữa hai Bộ Y tế về hợp tác trong lĩnh vực y tế và y học.

Tiếp đó, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng N.Ên-khơ-bai-a  đã có cuộc gặp chung với các phóng viên trong nước và nước ngoài.  Phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng N.Ên-khơ-bai-a đều bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp  của quan hệ Việt Nam-Mông Cổ trong những năm qua. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng hai nước luôn quan tâm đến việc tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác truyền thống Việt Nam - Mông Cổ. Hai Thủ tướng đã thông báo kết quả cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí chân thành, cởi mở, hai bên cùng bàn những biện pháp đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực: chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại giữa hai nước. Hai Thủ tướng đã trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên về triển vọng quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước, về sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng N.Ên-khơ-bai-a đã tới dự và phát  biểu tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Mông Cổ, với sự tham gia  của 150 nhà doanh nghiệp Việt Nam và 30 nhà doanh nghiệp Mông Cổ. Thủ tướng N.Ên-khơ-bai-a đã khẳng định mong muốn của Chính phủ và nhân  dân Mông Cổ trong việc củng cố, xây dựng mối quan hệ chặt chẽ, lâu  dài với Việt Nam; nhấn mạnh cần thúc đẩy hơn nữa các quan hệ hợp tác  kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển tương xứng với tiềm năng và  mối quan hệ chính trị tốt đẹp vốn có giữa hai nước. Thủ tướng N.Ên-khơ-bai-a giới thiệu những chính sách nhằm khuyến khích, thu hút  vốn đầu tư nước ngoài, cũng như những tiềm năng thế mạnh của Mông Cổ trong các ngành khai khoáng, công nghiệp chế biến và nông nghiệp; hy vọng rằng qua diễn đàn này, các nhà doanh nghiệp hai nước sẽ trao đổi  thông tin và thiết lập quan hệ đối tác lâu dài trong tương lai.

* Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ đã đến chào Thủ tướng N.Ên-khơ-bai-a tại Nhà khách Chính phủ.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng N.Ên-khơ-bai-a, cùng ngày đã diễn ra các cuộc gặp giữa lãnh đạo Ngân  hàng Nhà nước và các Bộ Y tế, Quốc phòng của hai nước Việt Nam-Mông Cổ. Tại các cuộc gặp, hai bên đã trao đổi những biện pháp nhằm thúc  đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong những lĩnh vực này./.

Nguyễn Thị Sự