Hà Nội (TTXVN 28/10/2013)

Chiều 28/10/2013, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống nước Cộng hòa Bulgaria (Bun-ga-ri) Rosen Plevneliev (Rô-sen Pờ-lép-ne-li-ép) đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Rosen Plevneliev sang thăm Việt Nam, cho rằng chuyến thăm sẽ là dấu mốc quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, quan hệ Việt Nam - Bulgaria là quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ hiệu quả của Bulgaria trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội ngày nay.

Đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Rosen Plevneliev, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực triển khai thực hiện hiệu quả những thỏa thuận mà 2 bên đã đạt được trong chuyến thăm của ngài Tổng thống tới Việt Nam. Chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng, mong muốn cùng với Bulgaria tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ hợp tác giữa 2 nước trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, đưa quan hệ Việt Nam - Bulgaria phát triển lên một tầm cao mới trong tương lai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Trao đổi các vấn đề cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, bên cạnh thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Bulgaria; hai bên cần tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, công nghệ cao, dược phẩm, chế biến thực phẩm, giáo dục, kỹ thuật quốc phòng... bởi đây là những lĩnh vực mà tiềm năng, lợi thế hợp tác giữa 2 nước còn rất lớn. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị hai bên tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước tăng cường trao đổi thông tin, tìm hiểu thị trường, kết nối hợp tác, nhất là hợp tác trong các lĩnh vực mà một bên có nhu cầu, một bên có thế mạnh.

Bày tỏ vui mừng được sang thăm và chứng kiến những thành tựu toàn diện mà Việt Nam đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, Tổng thống Rosen Plevneliev khẳng định sự coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; cho rằng tình cảm tốt đẹp, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria sẽ là nền tảng, động lực để 2 nước tiếp tục đưa quan hệ hợp tác lên những bước phát triển mới, vì lợi ích chung và đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân 2 nước.

Tổng thống Rosen Plevneliev đề nghị, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế hợp tác giữa 2 nước còn rất lớn, 2 bên cần tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, giao lưu nhân dân. Bulgaria luôn sẵn sàng là cầu nối để Việt Nam thúc đẩy, mở rộng hợp tác với EU cũng như sẵn sàng là cửa ngõ để hàng hóa của Việt Nam thâm nhập vào Châu Âu. Tổng thống mong muốn, Việt Nam ủng hộ Bulgaria thúc đẩy, mở rộng hợp tác với các nước ASEAN./.

Thiện Thuật