Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Từ ngày 9-11/3/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức New Zealand theo lời mời của Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

Trong thời gian chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon; hội kiến Chủ tịch Quốc hội New Zealand Gerry Brownlee, Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro; tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand-Việt Nam; tọa đàm với doanh nghiệp New Zealand; phát biểu chính sách tại Đại học Victoria Wellington của New Zealand...

 

Qua chuyến thăm, hai bên tăng cường sự tin cậy chính trị, hiểu biết lẫn nhau, cũng như hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, giáo dục, giao lưu nhân dân và cùng đó mở ra cơ hội hợp tác trong một số lĩnh vực mới như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số...

Hai bên cũng thống nhất phối hợp đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại để đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu 2 tỷ USD trong năm 2024 và nghiên cứu các biện pháp nhằm đưa đầu tư hai chiều đạt 500 triệu USD vào năm 2030, cam kết cùng hợp tác đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Nhân dịp này, các bộ, ngành hai bên đã ký kết 3 văn kiện hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, kinh tế - thương mại và tài chính. Đây là cơ sở và tiền đề để các bộ, ngành hai nước cụ thể hóa các hợp tác một cách hiệu quả trong những năm tiếp theo, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - New Zealand phát triển ổn định, bền vững.