Hà Nội (TTXVN 26/6/2003) Chiều 26/6/2003, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Bà Megawati Sukarnoputri, nhân dịp Tổng thống sang thăm chính thức nước ta.

 

Thủ tướng Phan Văn Khải nhiệt liệt chúc mừng chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Megawati Sukarnoputri và các vị cùng đi; khẳng định: kết quả của cuộc hội đàm giữa Tổng thống và Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đức lương, cũng như những văn kiện được ký kết, đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong quan hệ hai nước. Những kết quả tốt đẹp đó, tạo khuôn khổ pháp lý cho quan hệ hai nước phát triển trong thể kỷ 21.

Thủ tướng tin tưởng quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ phát triển một cách toàn diện, vì lợi ích thiết thực của cả hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Hai nước Việt Nam và Indonesia có quan hệ hợp tác từ nhiều năm, lại cùng trong khối ASEAN, thời gian tới hai nước cần thúc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác đầu tư và thương mại, tương xứng với tiềm năng của mỗi nước. 

Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh: những năm qua doanh nghiệp hai nước đã có sự trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực dầu khí và du lịch, nhiều doanh nghiệp Indonesia đã sang đầu tư ở Việt Nam, kim ngạch xuất nhập khẩu đang tăng nhanh, sắp tới hai nước sẽ sớm khôi phục tuyến hàng không, tạo điều kiện thuận lợi cho sự đi lại của nhân dân hai nước.

Tổng thống Megawati Sukarnoputri bày tỏ vui mừng về chuyến thăm Việt Nam và cuộc hội kiến với Thủ tướng Phan Văn Khải. Bà Tổng thống thông báo kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đức Lương và những văn kiện đã được ký kết giữa hai nước.

Tổng thống cho rằng: hai nước vốn có nhiều tiềm năng trong lĩnh vực thương mại, cần được cần quan tâm thúc đẩy mạnh hơn nữa. Trên cơ sở các hiệp định đã được ký kết, hai nước sẽ phát triển quan hệ hợp tác lên tầm cao mới, vì lợi ích thiết thực của mỗi nước. Bà Tổng thống cho biết: Indonesia đang tích cực chuẩn bị tham dự SEA games-22 được tổ chức tại Việt Nam và sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ, để tổ chức thành công Á vận hội này./.   

 

Đỗ Cường