TP Hồ Chí Minh (TTXVN 23/1/2005)

Chiều 23/1/2005, Tổng thống Mông Cổ N. Ba-ga-ban-đi và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Mông Cổ đã rời thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước ta từ ngày 19-23/1/2005 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Sáng cùng ngày, tại Hội trường Thống Nhất, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đã tiếp và mở tiệc chiêu đãi trọng thể Tổng thống N. Ba-ga-ban-đi, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Mông Cổ.

Tại buổi tiếp Tổng thống N.Ba-ga-ban-đi, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh Phạm Phương Thảo nhắc lại những sự hỗ trợ thiết thực, kịp thời và tình cảm tốt đẹp của nhân dân hai nước Việt Nam - Mông Cổ đã dành cho nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng đất nước ngày nay. Đó là biểu hiện của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và nồng ấm giữa hai nước không ngừng được vun đắp và đến nay đã hơn 50 năm phát triển. Tuy nhiên, do một số điều kiện khó khăn cùng nhiều lý do khách quan đã khiến cho quan hệ hai nước, đặc biệt là quan hệ kinh tế - thương mại song phương vẫn còn rất khiêm tốn, chưa xứng tầm so với tiềm năng và nguyện vọng của nhân dân hai nước. Bà Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh hi vọng rằng chuyến thăm của Tổng thống N. Ba-ga-ban-đi lần này sẽ là động lực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, cũng như giữa TP Hồ Chí Minh với một số địa phương của Mông Cổ (mà điển hình là tỉnh Khơpsgơn), phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực hơn nữa.

Phát biểu tại buổi tiếp, Tổng thống N.Ba-ga-ban-đi cho rằng, mối quan hệ giữa hai nước còn hạn chế ở nhiều lĩnh vực, chưa thật sự  xứng tầm với mối quan hệ tốt đẹp của hai nước. Tổng thống tin tưởng trong thời gian tới đây, hợp tác và trao đổi kinh tế - thương mại, khoa học kỹ thuật, giáo dục, y tế, giao lưu văn hóa nghệ thuật... giữa Mông Cổ và Việt Nam sẽ được thúc đẩy, phát triển lên một tầm cao mới. Đồng ý với nhận định của bà Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh, Tổng thống N. Ba-ga-ban-đi cho biết, trong các lĩnh vực trên, hợp tác du lịch giữa hai nước cần được đẩy mạnh và ưu tiên phát triển hơn nữa bởi đây là lĩnh vực mà hai nước đều có tiềm năng rất lớn. Tổng thống Mông Cổ cho rằng, trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, TP Hồ Chí Minh sẽ đóng một vai trò quan trọng, đồng thời, Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng sẽ là cửa ngõ để Mông Cổ tiến vào khu vực Đông Nam Á - thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

* Trong thời gian thăm TP Hồ Chí Minh, Tổng thống N.Ba-ga-ban-đi và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Mông Cổ cũng đã đến thăm Khu Công nghiệp Tân Tạo, tham quan mô hình xây dựng khu công nghiệp của Việt Nam./.

Hoàng Liên Sơn