Hà Nội (TTXVN 21/1/2024) Ngày 20/1/2024, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã đề cao vai trò lãnh đạo của Phong trào Không liên kết (NAM) trên trường quốc tế, nhất là trong bối cảnh thế giới hiện nay.
Quang cảnh Hội nghị Cấp cao lần thứ 19 Phong trào Không liên kết, ngày 19/1/2024. Ảnh: Nhật Anh - TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, phát biểu khi tham dự Hội nghị cấp cao lần thứ 19 Phong trào Không liên kết ở Kampala (Uganda), Tổng thư ký António Guterres nhận định thế giới đang chứng kiến "vòng xoáy bất ổn và biến động", nhưng cũng mang đến những cơ hội mới cho các quốc gia và Phòng trào Không liên kết trong việc dẫn dắt cộng đồng quốc tế hướng tới hợp tác sâu sắc hơn và chia sẻ sự thịnh vượng chung. Đây cũng chính là chủ đề của Hội nghị cấp cao NAM năm nay. 

Tổng thư ký LHQ khẳng định đã nhận thấy sự tương đồng rõ ràng giữa các nguyên tắc của Hiến chương LHQ và các nguyên tắc Bandung của NAM. Theo đó, NAM có một vai trò quan trọng tại LHQ. Tổng thư ký Guterres đánh giá cao những đóng góp quan trọng của NAM cho lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế, trong việc bảo vệ Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, nhân quyền và giải trừ vũ khí hạt nhân. NAM cũng là hình mẫu về tinh thần đoàn kết trong thời kỳ khủng hoảng, trong đó có đại dịch COVID-19.

Ngày 20/1/2024, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres, nhân chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 19 Phong trào Không liên kết. Ảnh: Nhật Anh - TTXVN

Theo người đứng đầu LHQ, do thịnh vượng toàn cầu đòi hỏi phải có hòa bình và ổn định, nên hiện nay điều cần thiết là cải cách các cơ quan như Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, vốn "tê liệt bởi tình trạng chia rẽ địa chính trị khiến việc đạt được các nghị quyết hiệu quả ngày càng khó khăn". Tổng thư ký António Guterres cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Tương lai của LHQ vào tháng 9 tới sẽ là cơ hội để xem xét cải cách và thúc đẩy các ý tưởng xây dựng lại lòng tin, cũng như tăng cường hợp tác đa phương.

Cũng trong bài phát biểu tại Kampala, Tổng thư ký LHQ António Guterres một lần nữa kêu gọi đạt được lệnh ngừng bắn nhân đạo khẩn cấp tại Dải Gaza, trả tự do vô điều kiện cho các con tin và "nỗ lực hết sức nhằm ngăn chặn cuộc xung đột (giữa Israel và Hamas) lan rộng ra toàn bộ khu vực". Ông một lần nữa khẳng định việc từ chối công nhận giải pháp hai nhà nước, cũng như bác bỏ quyền thành lập nhà nước của người Palestine là "không thể chấp nhận được"./.

Thanh Tuấn