Hà Nội TTXVN (3/8/2023) Triển lãm là bức tranh trải dài nửa thế kỷ về quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản với 50 khoảnh khắc đáng nhớ, in đậm trên mọi khía cạnh đời sống gồm kinh tế, xã hội, chính trị, văn hóa...
Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm ảnh ''Việt Nam - Nhật Bản: Hướng tới tương lai, vươn tầm thế giới.'' (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Sáng 3/8/2023, tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), triển lãm ảnh nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đã chính thức được khai mạc. Hai đơn vị đồng tổ chức là Thông tấn xã Việt Nam và Hãng Thông tấn Kyodo News của Nhật Bản.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân - ông Lê Quốc Minh; Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam - bà Vũ Việt Trang; Giám đốc Hãng Thông tấn Kyodo News - ông Mizutani Toru; Trưởng ban Báo chí và Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng các đại biểu đã cắt băng khai mạc triển lãm.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Triển lãm có tên gọi“Việt Nam-Nhật Bản: Hướng đến tương lai, vươn tầm thế giới,” được thực hiện nhằm lan tỏa những thành quả hợp tác mà hai nước đã tạo dựng được trong nửa thế kỷ qua (21/9/1973-21/9/2023), với tổng cộng 50 bức ảnh được trưng do phóng viên hai hãng thông tấn ghi lại trong suốt 50 năm qua. Triển lãm cũng cho thấy những tiềm năng, dư địa phát triển của mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia trong tương lai.

Phát biểu khai mạc, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang nhấn mạnh:  "Mỗi bức ảnh đều ghi lại một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước. Đó là sự phát triển của mối quan hệ mang tầm chiến lược Việt Nam-Nhật Bản; là những chuyến thăm lẫn nhau thường xuyên của lãnh đạo cấp cao hai nước; là hoạt động ký kết cũng như kết quả triển khai trên thực tế của nhiều thỏa thuận hợp tác, cho thấy những đóng góp quan trọng của người dân và doanh nghiệp hai nước trong thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tại mỗi nước..."

 

Theo Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, triển lãm cũng giới thiệu đến những giá trị giúp gắn kết nhân dân hai nước, đó là sự giao thoa của nét đặc sắc văn hóa truyền thống giữa hai quốc gia; đặc biệt là tình cảm sẵn sàng sẻ chia của nhân dân hai nước dành cho nhau trong hoạn nạn như khi Nhật Bản chịu thảm họa sóng thần hay sự ủng hộ hết lòng của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Hãng Thông tấn Kyodo News Mizutani Toru cũng nhắc tới tình cảm này trong bài phát biểu trước lễ khai mạc triển lãm ảnh.

“Chúng tôi không thể nào quên sự chia sẻ và đóng góp nhanh chóng của người Việt Nam khi Nhật Bản bị trải qua trận động đất-sóng thần ở phía Đông đất nước năm 2011. Người dân Nhật Bản luôn biết ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ này. Ba năm vừa qua, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lên toàn thế giới, nên việc đi lại bị hạn chế. Nhưng tôi tin rằng sau này, số lượng người Nhật Bản sang Việt Nam và ngược lại, người Việt Nam sang Nhật Bản sẽ tăng trưởng vượt bậc, ” ông Mizutani Toru nói.

Người đứng đầu Kyodo News - Chủ tịch Mizutani Toru phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm ảnh. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)

Người đứng đầu Hãng Thông tấn Kyodo News mong muốn những bức ảnh tại triển lãm sẽ giúp khách tham quan và đông đảo người dân Việt Nam thấy được sự đa dạng và rộng rãi của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đồng thời khẳng định sự hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và Kyodo News trong việc tổ chức triển lãm ảnh  'Việt Nam-Nhật Bản: Hướng tới tương lai, vươn tầm thế giới' góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hai nước.

“Hai cơ quan đã xây dựng mối quan hệ rất chặt chẽ và thân thiện với nhau. Triển lãm chính là một trong những dấu mốc ấn tượng hơn nữa giúp củng cố mối quan hệ hai bên. Đối với hai nước, tôi mong mối quan hệ song phương sẽ được tiếp tục khẳng định, trong đó mỗi cá nhân sẽ cùng góp phần làm cho mối quan hệ này được sâu sắc hơn theo thời gian,” ông Mizutani Toru nói. 

Ông Mizutani Toru hy vọng Nhật Bản và Việt Nam tiếp tục cùng nhau xây dựng mối quan hệ này, tiếp tục có hợp tác sâu sắc, vươn tới tương lai, góp phần tạo dựng thế giới hòa bình và ổn định.

Thông tấn xã Việt Nam và Hãng Thông tấn Kyodo News đã thiết lập quan hệ hợp tác từ những năm 1980.

Trong mọi giai đoạn phát triển, Thông tấn xã Việt Nam và Kyodo News luôn dành cho nhau sự hỗ trợ, giúp đỡ hết sức hiệu quả trên cả lĩnh vực hợp tác song phương cũng như tại các diễn đàn đa phương, giúp hai hãng hoàn thành sứ mệnh truyền thông, cung cấp nguồn thông tin chính thống, nhanh nhạy, hiện đại đến công chúng hai nước và lan tỏa thông tin đến toàn thế giới. 

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Qua ống kính phóng viên TTXVN và Kyodo News, 50 khoảnh khắc trong triển lãm trải dài qua mọi lĩnh vực hợp tác giữa hai nước. (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+)
Ảnh tư liệu: Nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và Thủ tướng Nhật Bản Aso Taro ký tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình, phồn vinh ở châu Á, nhất trí đưa quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược, năm 2009. (Ảnh chụp lại tư liệu: Minh Anh/Vietnam+)
Các khoảnh khắc ghi lại hàng loạt hoạt động giao lưu về văn hóa truyền thống, giáo dục, trợ giúp lẫn nhau trong lúc khó khăn... giữa hai nước cũng được trưng bày tại triển lãm, cho thấy cái nhìn toàn diện về mối quan hệ hợp tác Việt-Nhật. (Ảnh chụp lại tư liệu: Minh Anh/Vietnam+)
Trong ảnh là khoảnh khắc Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko đến thăm Cố đô Huế với sự đón tiếp nồng hậu của người dân địa phương (2017). (Ảnh chụp lại tư liệu: Minh Anh/Vietnam+)
Chuyến bay chở một triệu liều vaccine AstraZeneca do Nhật Bản viện trợ, giúp Việt Nam phòng chống dịch COVID-19, đến Hà Nội trong tháng 8/2021. (Ảnh chụp từ tư liệu: Minh Anh/Vietnam+)
Cầu Nhật Tân tại Hà Nội, một trong những công trình mang tính đại diện cao cho tình hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam-Nhật Bản. (Ảnh chụp từ tư liệu: Minh Anh/Vietnam+)
Minh Anh