30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc: Cùng hướng tới tương lai

Hà Nội (23/06/2022) Đông đảo chính giới cùng đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam đã tham dự Diễn đàn toàn cầu Maekyung kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc với chủ đề Cùng hướng tới tương lai.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc diễn đàn. (Ảnh: Anh Nguyên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Diễn đàn toàn cầu Maekyung lần thứ 30 với chủ đề “Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc: Cùng nhau hướng tới tương lai” đã được tổ chức tại thủ đô Seoul ngày 23/6/2022, với sự tham dự của đông đảo chính giới và đại diện từ các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam.

Tập đoàn truyền thông Maekyung (Hàn Quốc), Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng tổ chức sự kiện này.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công, cùng đoàn lãnh đạo và doanh nghiệp hai tỉnh Hưng Yên và Quảng Ninh đã tham dự Diễn đàn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên-ông Trần Quốc Văn, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng, đã tham dự và có tham luận tại Diễn đàn.

Trong phát biểu qua video gửi tới Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đánh giá cao những đóng góp của Diễn đàn Maekyung trong việc kết nối, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa các quốc gia nói chung và quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc nói riêng, đặc biệt là trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Phó Thủ tướng nêu rõ trong 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (1992-2022), hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc đã đạt được những bước phát triển vượt bậc và toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Hai nước đã trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau.

Quang cảnh Diễn đàn. (Ảnh: Anh Nguyên/TTXVN)

Trước những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, quan hệ “Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc” tiếp tục phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả với nền tảng hợp tác rất vững chắc, ngày càng sâu rộng trên mọi lĩnh vực. Hai nước đang hướng tới nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện.”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí thứ nhất về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với nhiều dự án có quy mô, tác động tích cực đối với sự phát triển kinh tế-xã hội tại các địa phương của Việt Nam, góp phần quan trọng từng bước xây dựng các chuỗi cung ứng chiến lược tại Việt Nam.

Hai nước còn rất nhiều dư địa, tiềm năng để hợp tác; đồng thời khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc, đáp ứng yêu cầu hội nhập cũng như thông lệ quốc tế trong giai đoạn phát triển mới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề xuất một số giải pháp tăng cường hợp tác trong giai đoạn tới như sau:

Thứ nhất, hai bên đẩy mạnh, thúc đẩy hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên như công nghệ cao, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; kinh tế xanh, kinh tế số, chuyển đổi số; năng lượng sạch, đô thị thông minh, đô thị sinh thái, dịch vụ chất lượng cao; các khu công nghiệp xanh.

Thứ hai, hai bên phối hợp đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực, phát huy hiệu quả Hiệp định thương mại tư do Việt Nam-Hàn Quốc (VKFTA), đưa Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đi vào triển khai hiệu quả.

Thứ ba, triển khai nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng số, mở cơ hội đầu tư và kết nối kinh doanh.

Diễn đàn có sự tham gia của khoảng 200 khách mời là các Doanh nghiệp Hàn Quốc. (Ảnh: Anh Nguyên/TTXVN)

Các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường chuyển giao công nghệ, xây dựng các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về chuyển đổi số, quản trị doanh nghiệp cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Tham dự và phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch-Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho nêu rõ sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam hiện là một phần trong chính sách của Hàn Quốc đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Thương mại song phương giữa hai nước đã tăng gấp 160 lần kể từ thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao (500 triệu USD trong năm 1992) đã tăng lên 80,7 tỷ USD vào năm 2021.

Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc và Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.

Ông Choo nhấn mạnh giờ đây, Hàn Quốc và Việt Nam đang ở đầu mốc của một giai đoạn mới và hai nước cần nỗ lực vì sự thịnh vượng chung.

Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ mới, cú sốc về gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu...

Hàn Quốc và Việt Nam cùng phải đối mặt với những bất ổn. Tuy nhiên, trong khó khăn đó, hai nước tiếp tục thể hiện là những đối tác hợp tác bền chặt thông qua việc Hàn Quốc hỗ trợ vaccine cho Việt Nam, trong khi Việt Nam cung cấp urê cho Hàn Quốc.

Trong giai đoạn tới, để phù hợp với định hướng nâng cấp quan hệ song phương lên tầm cao mới, Phó Thủ tướng Choo đề xuất hai nước hướng tới hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, mở rộng hợp tác sang lĩnh vực mới gắn với kỹ thuật số và công nghệ xanh, hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng ổn định; hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng, thành phố thông minh, phối hợp hành động chung về chống biến đổi khí hậu...

Chủ tịch Tập đoàn truyền thông Maekyung-ông Chang Dae-whan cho biết với vai trò nhà tổ chức Diễn đàn toàn cầu Maekyung lần thứ 30, Ban tổ chức đề xuất 6 phương hướng hợp tác, phát triển quan hệ Hàn-Việt trong vòng 30 năm tới như sau: phát triển bền vững thân thiện với môi trường, nâng cấp quan hệ song phương lên tầm cao mới, cách mạng nông nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển đại đô thị thông minh, hiện đại; hợp tác phát triển vaccine và thuốc chữa bệnh; thúc đẩy giao lưu nguồn nhân lực.

Trong các phiên thảo luận, đại diện các doanh nghiệp hai nước, các học giả, nhà nghiên cứu đã trao đổi nhiều nội dung liên quan tiềm năng hợp tác song phương Việt-Hàn, những biến đổi trong môi trường, tác động của các thách thức, cũng như cơ hội đầu tư đối với Việt Nam, đồng thời chỉ ra cách thức để tìm kiếm cơ hội hợp tác sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong các ngành sản xuất của tương lai./.