30 năm quan hệ Việt Nam - Croatia: Bộ trưởng Ngoại giao Croatia đánh giá cao tiềm năng hợp tác đầy hứa hẹn

Hà Nội (TTXVN 1/7/2024) Năm 2024 kỷ niệm 30 năm Việt Nam và Croatia thiết lập quan hệ ngoại giao (1/7/1994-1/7/2024). Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao và Các vấn đề châu Âu Croatia Gordan Grlic Radman đã trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nam Âu về những thành tựu đạt được và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Bộ trưởng Ngoại giao và Các vấn đề châu Âu Croatia Gordan Grlic Radman. Ảnh: TTXVN phát

Về sự phát triển và thành tựu của quan hệ song phương giữa Việt Nam và Croatia trong 30 năm qua, Bộ trưởng Gordan Grlic Radman đánh giá rằng hai nước đã tăng cường đáng kể quan hệ song phương, được đánh dấu bằng các trao đổi và cam kết cấp cao về kinh tế, văn hóa và ngoại giao. Từ năm 1994, Croatia và Việt Nam đã xây dựng nền tảng tin cậy và tôn trọng vững chắc, dẫn đến trao đổi thương mại, đầu tư và du lịch hiệu quả. Những tương tác về văn hóa và giáo dục đã làm sâu sắc thêm sự hiểu biết lẫn nhau và tình bạn của hai nước. Chuyến thăm cấp cao gần đây nhất là của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tới Croatia vào tháng 10/2022. Hai Bộ Ngoại giao đã tiến hành các cuộc tham vấn chính trị trong các năm 2023 và 2024 cũng như cuộc gặp gần đây của Bộ trưởng Gordan Grlic Radman với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tại Pháp.

Về ưu tiên của Croatia trong quan hệ với Việt Nam trong năm 2024 và những năm tiếp theo, Bộ trưởng Gordan Grlic Radman cho biết Croatia đặt mục tiêu tăng cường và đa dạng hóa quan hệ với Việt Nam trong một số lĩnh vực then chốt. Trọng tâm của Croatia sẽ là tăng cường hợp tác kinh tế bằng cách sử dụng vị trí chiến lược của Croatia để thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và châu Âu.

Croatia cũng mong muốn mở rộng trao đổi văn hóa, khoa học và giáo dục để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Theo Bộ trưởng Gordan Grlic Radman, ngoại giao văn hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc quảng bá lịch sử và truyền thống phong phú của hai nước, trong khi hợp tác du lịch tiếp tục là ưu tiên hàng đầu, với những nỗ lực nhằm thúc đẩy du lịch và làm nổi bật vẻ đẹp thiên nhiên cũng như các điểm tham quan văn hóa của hai nước.

Croatia đánh giá cao sự hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn đa phương và cam kết hợp tác giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và an ninh khu vực.

Nói về những lĩnh vực tiềm năng hợp tác trong tương lai giữa Việt Nam và Croatia ở cả cấp độ song phương và đa phương, Bộ trưởng Gordan Grlic Radman nhấn mạnh rằng tiềm năng hợp tác trong tương lai giữa hai nước còn rất lớn và đầy hứa hẹn. Bằng cách tận dụng sức mạnh và các giá trị chung, hai nước có thể xây dựng mối quan hệ đối tác bền chặt, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và đóng góp tích cực cho các vấn đề khu vực và toàn cầu. Ví dụ, hai nước có tiềm năng đáng kể để tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư. Vị trí chiến lược của Croatia là cửa ngõ vào châu Âu có thể là tuyến đường thuận lợi cho hàng xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là thông qua các cảng như Rijeka, Zadar và Ploče.

Trong khuôn khổ quan hệ EU-ASEAN, việc tăng cường hợp tác về các vấn đề chính trị, kinh tế và an ninh vẫn rất quan trọng. Croatia sẵn sàng hỗ trợ các sáng kiến thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa EU và ASEAN. Croatia đã ký cả Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư vào năm 2019.

Hơn nữa, Croatia mong muốn tăng cường hơn nữa sự phối hợp với Việt Nam trong khuôn khổ Liên hợp quốc. Croatia hài lòng với sự hợp tác giữa hai nước trong việc ứng cử các vị trí trong hệ thống Liên hợp quốc. Croatia cũng đã xác nhận cam kết duy trì hòa bình và an ninh quốc tế thông qua nhiều nhiệm vụ trong Ủy ban Xây dựng Hòa bình.

Bộ trưởng Gordan Grlic Radman nhấn mạnh Croatia sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu, ở bất cứ nơi nào hai nước có lợi ích chung. Các lĩnh vực hợp tác khả thi khác có thể bao gồm giảm thiểu tình trạng dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến quyền con người của cộng đồng địa phương, đồng thời cải thiện khả năng phục hồi và thích ứng của họ. Croatia tin chắc rằng hòa bình ổn định không thể đạt được nếu không có phát triển bền vững, trong đó không ai bị bỏ lại phía sau. Các cam kết bình đẳng cấp quốc gia của hai nước trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình nghị sự 2030 là cơ sở tốt cho sự hợp tác và hỗ trợ của Việt Nam và Croatia trong các diễn đàn quốc tế ở cấp độ toàn cầu.

Theo Bộ trưởng Gordan Grlic Radman, để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, Việt Nam và Croatia sẽ cần tập trung vào một số sáng kiến và hành động quan trọng. Thứ nhất là cần ưu tiên tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại. Nền kinh tế năng động của Việt Nam và vị trí chiến lược của Croatia ở châu Âu tạo nền tảng vững chắc cho việc mở rộng quan hệ kinh tế. Cần thực hiện những nỗ lực để tạo điều kiện tiếp cận thị trường của nhau dễ dàng hơn, tận dụng các hiệp định thương mại hiện có và xác định các lĩnh vực hợp tác mới như công nghệ thông tin (CNTT), công nghiệp quốc phòng hoặc năng lượng.

Thứ hai là tăng cường đối thoại ngoại giao và các chuyến thăm cấp cao. Tham vấn và trao đổi thường xuyên ở cấp độ chính trị và ngoại giao sẽ giúp duy trì động lực và giải quyết mọi vấn đề mới nổi, đồng thời việc thành lập các nhóm hữu nghị liên nghị viện có thể tăng cường mối quan hệ của Croatia và Việt Nam ở cấp độ ngoại giao nghị viện. Croatia cũng hoan nghênh việc mở rộng hơn nữa mạng lưới ngoại giao và lãnh sự./. 

Dương Hoa-Trường Dụy