30 năm quan hệ Việt Nam - Croatia: Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Cơ hội làm sâu sắc thêm quan hệ song phương

Hà Nội (TTXVN 30/6/2024) Năm 2024 là kỷ niệm 30 năm Việt Nam và Croatia thiết lập quan hệ ngoại giao (1/7/1994-1/7/2024). Nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Hungary kiêm nhiệm Croatia Nguyễn Thị Bích Thảo đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nam Âu về ý nghĩa sự kiện cũng như những thành tựu đã đạt được và triển vọng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi.

Đại sứ Việt Nam tại Hungary kiêm nhiệm Croatia Nguyễn Thị Bích Thảo. (Ảnh: TTXVN)

Phóng viên: Thưa Đại sứ, quan hệ Việt Nam-Croatia tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu và thực chất trên mọi lĩnh vực. Đại sứ có thể điểm lại một số thành tựu nổi bật của mối quan hệ hợp tác trong 30 năm qua và những thế mạnh cần phát huy.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp với các nước bạn bè truyền thống tại khu vực Balkan, trong đó Croatia là một ưu tiên.

Trong suốt ba thập kỷ qua, quan hệ Việt Nam - Croatia đã phát triển tích cực, được mở rộng trên nhiều lĩnh vực, ấn tượng nhất là chính trị-ngoại giao, kinh tế, thương mại và còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát huy thế mạnh. Về chính trị - ngoại giao, hai bên duy trì trao đổi đoàn các cấp. Tổng thống Croatia Stjepan Mesic thăm Việt Nam năm 2008, gần đây nhất là chuyến thăm chính thức của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tới Croatia (tháng 10/2022).

Tiếp xúc của Lãnh đạo cấp cao hai nước bên lề các diễn đàn đa phương diễn ra thường xuyên. Gần đây nhất Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Croatia bên lề Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU tại Brussels (tháng 12/2022); Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Croatia Gordan Grlic Radman bên lề Hội nghị OECD tại Pháp (tháng 5/2024), hai bên đã tiến hành tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao tại Zagreb (tháng 3/2024).

Hai nước đã phối hợp tích cực trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, luôn ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, cùng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-EU phát triển mạnh mẽ. Việt Nam và Croatia đã ký kết nhiều hiệp định quan trọng tạo khung pháp lý cho sự hợp tác, phát triển của quan hệ hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, thương mại.

Phóng viên: Đại sứ đánh giá như thế nào về tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, cả trong quan hệ song phương cũng như phối hợp trên trường quốc tế, tại các diễn đàn đa phương.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, trên cơ sở phát huy thế mạnh có tính bổ trợ và lợi thế cạnh tranh của mỗi nước, thông qua các kênh song phương và đa phương. Với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới, bờ biển dài, hai bên có tiềm năng lớn về hợp tác du lịch, kinh tế biển, logistic, giao lưu nhân dân… Việt Nam sẵn sàng đóng vai trò là cửa ngõ để hàng hóa Croatia thâm nhập thị trường Việt Nam và ASEAN. Trên các diễn đàn đa phương, hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong khuôn khổ ASEAN-EU, ASEM cũng như các lĩnh vực gìn giữ hòa bình, ứng phó biến đổi khí hậu, hỗ trợ nhân đạo…

Phóng viên:  Xin Đại sứ chia sẻ về kế hoạch của Đại sứ quán phối hợp với các cơ quan hữu quan của Croatia để tổ chức những hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao tại hai nước.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tới Croatia để tham vấn chính trị với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Frano Matusic (tháng 3/2024). Mới đây nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao đổi thư mừng với Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu của Croatia Gordan Grlić Radman nhân dịp kỷ niệm này.

Đặc biệt, ngày 7/7/2024 tới đây, Đại sứ quán sẽ dẫn đoàn doanh nghiệp, các hội đoàn Việt Nam gồm hơn 70 người sang Croatia để phối hợp với chính quyền sở tại, Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu của Croatia tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” tại Croatia nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Croatia. Dự kiến sự kiện này sẽ thu hút hàng nghìn người dân sở tại và đoàn ngoại giao tại Croatia với các hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam qua chương trình đặc sắc: ca múa nhạc, triển lãm tranh ảnh-chiếu clip về Việt Nam, giới thiệu ẩm thực Việt Nam, viết thư pháp, giới thiệu sản phẩm thủ công, mỹ nghệ, nông sản của Việt Nam, thiết kế khu vực vui chơi, hướng dẫn trẻ em Croatia tô tranh, vẽ phong cảnh thiên nhiên, quê hương đất nước Việt Nam…. Tôi mong rằng sự kiện này sẽ thành công rực rỡ, lan tỏa hình ảnh người Việt Nam thân thiện trong lòng người dân Croatia.

Phóng viên: Theo Đại sứ, hai nước cần làm gì để quan hệ song phương tiếp tục phát triển trong thời gian tới?

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Việt Nam và Croatia cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp trên tất cả các kênh Nhà nước, Quốc hội, giữa các bộ, ngành, địa phương nhằm tăng cường tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau, làm nền tảng thúc đẩy hợp tác.

Hai nước cần xác định hợp tác kinh tế- thương mại – đầu tư là trụ cột quan trọng của quan hệ song phương thời gian tới, mở rộng ký kết các thỏa thuận trong trên các lĩnh vực khác như văn hóa, thể thao, giáo dục, du lịch, lao động...; thúc đẩy thành lập Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước về hợp tác kinh tế; chú trọng triển khai hiệu quả, đầy đủ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), và sắp tới là Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa EU và Việt Nam (EVIPA). Đồng thời, hai bên cũng cần tập trung cung cấp thông tin, xây dựng các chương trình xúc tiến thương mại-đầu tư để tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước hiểu biết thêm về môi trường kinh doanh, đầu tư của nhau.

Phóng viên: Xin Đại sứ cho biết trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam với Croatia trong năm 2024 cũng như những năm tiếp theo?

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo: Trên cơ sở hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, trong năm nay cũng như thời gian tới, Việt Nam và Croatia chú trọng tập trung vào thúc đẩy, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao; thiết lập các cơ chế hợp tác mới; mở rộng hợp tác nghị viện.

Ngoài ra, hai nước tiếp tục khai thác, mở rộng quan hệ trong các lĩnh vực tiềm năng và có thế mạnh bổ trợ như chế biến thực phẩm, logistics, chuyển đổi năng lượng sạch, công nghệ cao, kinh tế số, dược phẩm… Sắp tới đây, Việt Nam dự kiến sẽ bổ nhiệm lãnh sự danh dự tại Zagreb để thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế thương mại và hỗ trợ công dân Việt Nam tại Croatia.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Đại sứ./.

Dương Hoa-Trường Dụy