50 năm quan hệ Việt Nam-Luxembourg: Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh chương mới trong hợp tác song phương

Hà Nội (TTXVN 14/11/2023)

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Việt Nam và Đại công quốc Luxembourg thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam (15/11/1973-15/11/2023), phóng viên TTXVN tại Brussels đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ kiêm nhiệm Đại công quốc Luxembourg Nguyễn Văn Thảo, đồng thời là Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU), về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước và tiềm năng hợp tác song phương cũng như kinh nghiệm phát triển đất nước của quốc gia châu Âu này. 

 

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đánh giá quan hệ hai nước đã chứng kiến những bước phát triển hết sức tốt đẹp trong 5 thập kỷ qua. Từ cách đây hơn 20 năm, Thủ tướng Việt Nam đã thăm Luxembourg và lãnh đạo hai nước đã trao đổi về thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, song thành quả đạt được còn khiêm tốn. Tuy nhiên, việc Việt Nam và EU ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và đặc biệt là vào tháng 12/2022, khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam nhận lời mời của Thủ tướng Luxembourg sang thăm Đại công quốc, một chương mới trong quan hệ hợp tác song phương đã được mở ra. Đó là hợp tác trong lĩnh vực tài chính xanh, mà Luxembourg có thế mạnh và là một thế mạnh vượt trội trong hàng chục năm qua.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh là một quốc gia nhỏ, dân số không lớn, nằm ở trung tâm châu Âu, Luxembourg là một trong sáu nước sáng lập ra EU. Cách đây 50 năm, Luxembourg là một nước nghèo, chủ yếu tập trung phát triển nông nghiệp và công nghiệp luyện thép, nhưng quốc gia này đã thay đổi đường lối, chính sách, đó là chuyển sang phát triển dịch vụ tài chính, trong đó tập trung vào tài chính xanh và công nghệ cao. Đây là bí quyết rất quan trọng giúp Luxembourg đạt được tăng trưởng thần kỳ, từ một nước nghèo của châu Âu trở thành một trong những nước đứng đầu về thu nhập bình quân đầu người, một trung tâm về tài chính xanh không chỉ của châu Âu mà cả toàn cầu. Theo Đại sứ Nguyễn Văn Thảo, đây là kinh nghiệm mà Việt Nam có thể học hỏi để mạnh dạn có những thay đổi về đường lối phát triển, tận dụng những thế mạnh của đất nước để tạo ra sự phát triển vượt bậc. 

Luxembourg là một trung tâm tài chính xanh toàn cầu, trong khi Việt Nam là một nước chịu tác động nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu và định hướng của Việt Nam là cần phát triển một nền kinh tế xanh và bền vững. Để làm được điều này, theo Đại sứ Nguyễn Văn Thảo, tài chính xanh đóng vai trò rất quan trọng. Hơn nữa, Việt Nam đã tuyên bố thiết lập quan hệ về chuyển đổi năng lượng với một số nước thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và EU, đồng thời đã đưa ra cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về Biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow (Anh). Tuy nhiên, để thực hiện được tất cả những cam kết đó, vấn đề tài chính, đặc biệt là tài chính xanh, là yếu tố quan trọng. Đây là lý do khi thăm Luxembourg, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này. Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho rằng đây là một định hướng chiến lược hết sức đúng đắn nên phía Luxembourg rất hào hứng. Do đó, tháng 5/2023, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel đã có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam và hai nước đã nâng cấp, thiết lập quan hệ đối tác chiến lược về tài chính xanh. Đây là nền móng vững chắc trong việc thúc đẩy hợp tác song phương.

 

Đánh giá về hợp tác Việt Nam-Luxembourg , Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh: "Chúng ta không hợp tác tràn lan, không hợp tác hình thức mà chúng ta chọn lựa những lĩnh vực hai bên có nhu cầu. Vì vậy, ngay sau các chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Luxembourg, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã thăm Luxembourg cùng phái đoàn gồm lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán, Thị trường Chứng khoán Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và đặc biệt là có 4 ngân hàng lớn của Việt Nam". Qua các nội dung trao đổi và các cuộc gặp, hai bên đều nhất trí rằng định hướng hợp tác về tài chính xanh là một định hướng hợp tác đúng đắn với rất nhiều tiềm năng. Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho biết: "Chúng tôi rất mừng là hai bên đã ký được thỏa thuận hợp tác để thúc đẩy, tiến tới việc chúng ta sẽ tập trung thu hút được nguồn lực tài chính của toàn thế giới thông qua các cửa ngõ của Luxembourg và họ sẽ hỗ trợ Việt Nam trong phát triển tài chính xanh. Không chỉ có vậy, hai bên cũng đã bàn đến việc sẽ phối hợp để có thể phát hành trái phiếu chính phủ, trái phiếu xanh và tiến tới là trái phiếu doanh nghiệp tại trung tâm tài chính của Luxembourg". Để làm được điều này, theo Đại sứ Nguyễn Văn Thảo, Việt Nam cần có một nền tảng pháp lý tốt, một nền tảng kỹ thuật tốt và một nguồn nhân lực có đủ năng lực. Đây là những nội dung mà hai bên đã trao đổi để thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Nhìn lại hợp tác giữa Việt Nam và Luxembourg trong chặng đường vừa qua, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo khẳng định quan hệ thành công, dựa trên kết quả đạt được trong 50 năm qua, đặc biệt là định hướng chiến lược về hợp tác giữa hai nước. Đại sứ nhận định Việt Nam đã mở ra một chương rất mới và điều quan trọng là phải thực thi những cam kết. Đại sứ Nguyễn Văn Thảo bày tỏ tin tưởng rằng: "Chúng ta chủ động đẩy mạnh những lĩnh vực hợp tác hai bên đã thống nhất, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của Bộ Tài chính cũng như của Ủy ban Chứng khoán, của hai thị trường chứng khoán Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và của các ngân hàng, chúng ta có thể có những chương trình hành động hết sức cụ thể và điều này sẽ tạo đà cho phát triển xanh của Việt Nam".  

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh dấu mốc kỷ niệm 50 năm  quan hệ Việt Nam-Luxembourg sẽ mở ra một chương mới, tươi sáng, tốt đẹp hơn rất nhiều mà Việt Nam cần phải triệt để tận dụng trong thời gian tới./.

Hương Giang