Ai Cập kịch liệt phản đối ý định tấn công thành phố Rafah của quân đội Israel

Hà Nội (TTXVN 12/2/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 11/2, Ai Cập nhấn mạnh nước này hoàn toàn bác bỏ tuyên bố của các quan chức cấp cao trong chính phủ Israel về ý định của lực lượng Israel tiến hành chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah ở phía Nam Dải Gaza.

Một khu trại tạm cho người tị nạn Palestine tại thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 10/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Ai Cập, Cairo tiếp tục cảnh báo về những hậu quả thảm khốc của một chiến dịch quân sự như vậy,  vì nó có nguy cơ làm trầm trọng thêm thảm họa nhân đạo ở Dải Gaza. Ai Cập cũng kêu gọi "đoàn kết" tất cả các nỗ lực khu vực và quốc tế nhằm ngăn chặn cuộc tấn công vào thành phố Rafah, nơi có khoảng 1,4 triệu người Palestine phải sơ tán đang trú ẩn. Những người Palestine phải di dời coi thành phố Rafah là khu vực an toàn cuối cùng ở Gaza.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập nêu rõ cuộc tấn công vào Rafah, cùng với việc Israel tiếp tục cản trở hoạt động vận chuyển viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza, trên thực tế đang góp phần vào việc thực thi chính sách di dời người Palestine và hủy hoại sự nghiệp của họ. Cairo coi những hành động như vậy rõ ràng là vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, luật nhân đạo quốc tế cũng như các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ).

Ai Cập cũng nhấn mạnh nước này sẽ tiếp tục liên lạc với các bên khác nhau để đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức, thực thi lệnh ngừng bắn cũng như thúc đẩy kế hoạch trao đổi tù nhân và những người bị giam giữ, đồng thời kêu gọi các cường quốc quốc tế có ảnh hưởng gây áp lực buộc Israel phải hưởng ứng những nỗ lực này cũng như tránh các biện pháp làm phức tạp thêm tình hình và gây thiệt hại đến lợi ích của tất cả bên.

Trước đó, hai quan chức Ai Cập và một nhà ngoại giao phương Tây nói với hãng tin AP rằng sáng 11/2, Ai Cập đe dọa đình chỉ Hiệp ước hòa bình với Israel nếu cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza mở rộng sang thành phố biên giới Rafah đông dân cư ở dải đất ven Địa Trung Hải này. Lời đe dọa đình chỉ Hiệp định Trại David năm 1978 của Cairo được đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố việc điều quân đến Rafah là cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài 4 tháng chống lại lực lượng Hamas ở Gaza.

Thành phố Rafah ở phía Nam Gaza hiện là nơi trú ẩn cuối cùng của người Palestine. Với số dân chưa đến 300.000 người trước khi cuộc xung đột Gaza nổ ra vào tháng 7/2023, thành phố Rafah giờ đây đã có thêm 1,4 triệu người, do các cuộc không kích và cuộc tấn công trên bộ của Israel tại các khu vực ở miền Trung và Bắc Gaza. Cuộc xung đột Israel-Hamas đã cướp đi sinh mạng của hơn 28.000 người Palestine, trong đó hầu hết là phụ nữ và trẻ em, đe dọa hủy hoại cuộc sống của hàng chục nghìn người hiện đang sinh sống trong các lều trại đông đúc và những nơi trú ẩn do LHQ điều hành gần biên giới.

Hiện phía Israel chưa đưa ra bình luận gì về tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Ai Cập./.

    Nguyễn Trường