Ai Cập thảo luận các vấn đề khu vực, quốc tế với các đối tác tại Hội nghị G20

Hà Nội (TTXVN 23/2/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 22/2, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế, đặc biệt là cuộc xung đột tại Dải Gaza, với những người đồng cấp từ nhiều quốc gia khác nhau, bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil.

Toàn cảnh Hội nghị Ngoại trưởng G20 ở Rio de Janeiro, Brazil ngày 21/2/2024. Ảnh minh họa: AA/TTXVN

Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, ông Shoukry tái khẳng định sự cần thiết của việc đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza để ngăn chặn đổ máu của dân thường và giảm leo thang cuộc khủng hoảng đang diễn ra, sau khi Mỹ phủ quyết một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) kêu gọi ngừng bắn.

Trước đó, nhà ngoại giao Ai Cập cũng bày tỏ sự tiếc nuối và phản đối việc HĐBA LHQ tiếp tục không đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, do Mỹ liên tục sử dụng quyền phủ quyết một cách vô căn cứ.

Ngoại trưởng Shoukry nhấn mạnh với người đồng cấp Mỹ Blinken rằng Ai Cập đang theo dõi chặt chẽ diễn biến các hoạt động quân sự của Israel, cảnh báo về những rủi ro nghiêm trọng và thảm họa nhân đạo sẽ xảy ra nếu diễn ra một cuộc tấn công quy mô lớn vào thành phố Rafah của Palestine.

Ông cũng nhấn mạnh vai trò của Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA) liên quan việc cung cấp viện trợ nhân đạo ở Gaza, khẳng định đây là cơ quan duy nhất có khả năng hoạt động hiệu quả trong điều kiện an ninh và nhân đạo hiện nay. Ông Shoukry kêu gọi các nước xem xét nối lại hoạt động tài trợ cho UNRWA càng sớm càng tốt.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ai Cập Shoukry và người đồng cấp Saudi Arabia Faisal bin Farhan đã bày tỏ sự phản đối bất kỳ hoạt động quân sự nào của Israel ở thành phố Rafah hoặc cưỡng bức di dời người Palestine.

Hai quan chức ngoại giao nhấn mạnh sự cần thiết của việc cho phép tiếp cận viện trợ nhân đạo và cứu trợ để giảm bớt nỗi đau khổ của người Palestine. Hai bên cũng thảo luận về những căng thẳng ngày càng gia tăng trong khu vực, bao gồm cả các mối đe dọa đối với an ninh hàng hải ở Biển Đỏ, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của việc phối hợp liên tục với các bên khác nhau để đạt được thỏa thuận ngừng bắn và ngăn chặn sự leo thang hơn nữa trong khu vực.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, ông Shoukry đánh giá cao hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Dabaa ở Ai Cập. Hai Ngoại trưởng Ai Cập và Nga cũng đề cập đến những diễn biến mới nhất ở Yemen và tác động tiêu cực đối với an ninh, an toàn hàng hải, bên cạnh các cuộc khủng hoảng ở Sudan, Libya và Syria.

Bộ trưởng Lavrov ca ngợi mối quan hệ đối tác và hợp tác đã được thiết lập giữa Cairo và Moskva, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham vấn cấp cao liên tục để đạt được lợi ích chung của nhân dân cả hai nước, nỗ lực giải quyết khủng hoảng và hỗ trợ sự ổn định trong khu vực.

Bên lề cuôc họp G20, Ngoại trưởng Shoukry còn hội đàm với một loạt những người đồng cấp của Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan, của Nam Phi Naledi Pandor, của Brazil Mauro Vieira bàn về quan hệ song phương và một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm./.

     Nguyễn Tùng