Ấn Độ, Trung Quốc nhất trí sớm giải quyết các vấn đề biên giới

Hà Nội (TTXVN 4/7/2024) Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, ngày 4/7, Bộ trưởng Subrahmanyam Jaishankar đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Astana, Kazakhstan.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh SCO ở Astana, Kazakhstan, ngày 4/7/2024. Ảnh: AA/TTXVN

Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí đẩy mạnh đàm phán để giải quyết sớm nhất có thể các vấn đề ở biên giới hai nước.

Căng thẳng và tranh chấp tại tuyến biên giới dài gần 3.500 km dọc dãy Himalaya, được gọi là Ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã tồn tại hơn 80 năm qua. Tháng 7/2020, xung đột xảy ra tại khu vực biên giới này khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng. Nhiều vòng đàm phán đã được tiến hành nhưng đến nay hai nước vẫn chưa thể đạt được thỏa thuận cuối cùng về tuyến biên giới này.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh SCO ở Astana, ông Jaishankar và ông Vương Nghị có chung quan điểm rằng "việc kéo dài tình hình hiện tại ở khu vực biên giới không có lợi cho cả hai bên". Hai bộ trưởng nhất trí tăng cường các cuộc gặp giữa các quan chức ngoại giao và quân sự của hai nước để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng "trong thời gian sớm nhất".

Tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng Ấn Độ và Trung Quốc cần khẩn trương giải quyết tình hình biên giới tồn tại lâu nay.

Trước đây, Ấn Độ và Trung Quốc đã nhất trí duy trì đối thoại thông qua các kênh quân sự và ngoại giao./.

Phan An - Quang Trung