Anh chi 100 triệu bảng phát triển AI ứng dụng trong y tế và giáo dục

Hà Nội (TTXVN 24/04/2023)

           Ngày 24/4/2023, Anh thông báo sẽ đầu tư 100 triệu bảng (124,5 triệu USD) để thành lập một nhóm đặc trách nhằm hỗ trợ phát triển các mô hình nền tảng (một loại trí tuệ nhân tạo mà chatbot sử dụng giống như phần mềm ChatGPT) để ứng dụng trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

          Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhấn mạnh việc phát huy tiềm năng của AI sẽ đem đến cơ hội to lớn để phát triển kinh tế, tạo thêm việc làm với mức lương tốt hơn, xây dựng tương lai tốt đẹp hơn thông qua các tiến bộ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và an ninh. Theo ông, việc đầu tư vào những công nghệ mới nổi thông qua lực lượng đặc trách mới gồm các chuyên gia sẽ giúp Anh có thể tiếp tục đi đầu trong lĩnh vực phát triển AI an toàn và đáng tin cậy, từ đó khiến kinh tế nước này trở nên đổi mới sáng tạo hơn.

          Tháng trước, Chính phủ Anh đã công bố Chiến lược Công nghệ Quốc tế mới, vạch ra lộ trình đạt được vị thế siêu cường công nghệ thế giới vào năm 2030. Nội dung chính của chiến lược bao gồm: vạch ra các giải pháp có thể tận dụng tốt nhất các công nghệ mới, đồng thời ngăn chặn những ảnh hưởng xấu của lĩnh vực công nghệ; thiết lập các cơ quan đặc trách về công nghệ mới và Trung tâm Chuyên môn Công nghệ mới nhằm tăng cường ảnh hưởng của Anh trên toàn thế giới; nêu lên các giải pháp phát triển của Anh đối với 5 công nghệ quan trọng của tương lai (gồm AI, lượng tử, chất bán dẫn, viễn thông và công nghệ sinh học). Theo kế hoạch, Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với các chính phủ, giới học thuật và ngành công nghiệp để tận dụng thế mạnh hàng đầu thế giới về công nghệ của mình thông qua quan hệ hợp tác quốc tế với các cường quốc khoa học và công nghệ lâu đời và mới nổi. Chính phủ Anh tin tưởng rằng Chiến lược Công nghệ Quốc tế sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực này, củng cố vị thế của Anh trên thế giới, đồng thời tạo ra các liên kết dài hạn thúc đẩy Anh trở thành trung tâm thu hút đầu tư và hợp tác trong các công nghệ của tương lai./.

                                                                                                                                Đặng Ánh