APEC 2006 - Bước đột phá cả về ngoại giao và kinh tế

Hà Nội (TTXVN 19/11/2006) Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 14 đã kết thúc tốt đẹp, khép lại Năm APEC Việt Nam 2006 sôi động và nhiều thành công. Bình luận về sự kiện này, giới truyền thông quốc tế cho rằng, đây là bước đột phá cả về ngoại giao và kinh tế của Việt Nam. APEC 2006 góp phần nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời đây cũng là cơ hội tuyệt vời để Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế về những thành tựu và chính sách đổi mới của mình, kêu gọi đầu tư và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại.

          * Ngày hội lớn của tình hữu nghị

           Những ngày diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2006, Việt Nam trong không khí của một ngày hội lớn, trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới. Thủ đô Hà Nội tuy nhỏ bé, nhưng hết sức thanh bình và mến khách đã đón hơn 10.000 khách quốc tế, trong đó có các nhà lãnh đạo của những nền kinh tế lớn nhất toàn cầu, cùng hàng ngàn doanh nghiệp có tầm cỡ trong khu vực và trên thế giới.

           Thủ đô Hà Nội nhộn nhịp hẳn lên bởi cùng với 17 sự kiện của APEC, trong Tuần lễ cấp cao còn diễn ra 5 chuyến thăm hữu nghị chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Mỹ Gioóc-giơ Bu-sơ, Tổng thống Nga V. Pu-tin, Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê và Tổng thống Chi-lê M.Ba-chê-lê. Qua các chuyến thăm, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước tiếp tục được củng cố, phát triển, phù hợp với mong muốn, lợi ích của mỗi bên, đồng thời  góp phần quan trọng vào sự thịnh vượng chung của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong dịp này, các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam cũng có trên 30 cuộc tiếp song phương với lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế thành viên APEC. Riêng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có khoảng 20 cuộc tiếp xúc song phương, Phó Thủ tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cũng có 12 cuộc gặp những người đồng nhiệm trong dịp hội nghị APEC.  Những ngày này, không chỉ Trung tâm Hội nghị Quốc gia, mà tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chính phủ, Nhà khách Chính phủ, Trụ sở Bộ Ngoại giao, không khí cũng nhộn nhịp hẳn lên với các đoàn khách ra, vào.

           Bên lề hội nghị, còn có hàng chục cuộc gặp song phương, đa phương giữa các nhà đạo của các nền kinh tế thành viên APEC như: Nhật - Mỹ, Nhật - Mỹ - Hàn, Trung - Mỹ, Nga-Mỹ, ASEAN-Mỹ... thu hút sự quan tâm của giới truyền thông cả trong và ngoài nước. Sau những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc bên lề hội nghị APEC, chắc chắn đã có nhiều vấn đề được các bên bàn thảo, thoả thuận, tạo đà cho những tiến triển mới trong quan hệ hợp tác giữa các bên. Bên lề các hội nghị APEC, các quan chức, các doanh nghiệp của các nền kinh tế thành viên cũng tranh thủ gặp gỡ, tiếp xúc, phát tài liệu, sách, báo, tạp chí, đĩa hình... giới thiệu về đất nước, con người, văn hoá, tiềm năng và triển vọng của mình, đồng thời tìm kiếm đối tác làm ăn.

           * Đóng góp lớn nhất của việt nam vào tiến trình hợp tác APEC

          AELM-14 kết thúc bằng những những cam kết mạnh mẽ của các nền kinh tế thành viên sẽ nỗ lực phấn đấu thực hiện mục tiêu của APEC về thương mại và đầu tư tự do và mở, xây dựng môi trường kinh doanh an toàn và thuận lợi, tăng cường an ninh con người, cùng hợp tác hướng tới một cộng đồng Châu Á - Thái Bình Dương năng động, phát triển bền vững và thịnh vượng như chủ đề của Năm APEC 2006.

          Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới Pascal Lammy là vị khách đặc biệt, bất ngờ có mặt tại Hà Nội, tham dự Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 18 và có bài phát biểu  tại Hội nghị các Tổng Giám đốc doanh nghiệp APEC (CEO Summit). Chỉ điều đó thôi đã cho thấy APEC (đóng góp gần 50% tổng kim ngạch thương mại, 60% tổng sản phẩm toàn cầu và khoảng 40% dân số), không chỉ có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng kinh tế thế giới, mà còn có tiếng nói rất tích cực trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu. Và việc các nhà Lãnh đạo APEC ra Tuyên bố riêng về vòng đàm phán Đô-ha, cho thấy mức độ quan tâm, mong muốn và quyết tâm của APEC trong việc thúc đẩy nối lại vòng đàm phán đang bế tắc này. Đưa ra một số biện pháp thiết thực nhằm khởi động lại vòng đám phán, như cam kết có thể linh hoạt trong lập trường hiện nay về các lĩnh vực then chốt như nông nghiệp, thuế công nghiệp, thương mại dịch vụ, Tuyên bố riêng về vòng đàm phán Đô-ha còn là đóng góp quan trọng của chủ nhà Việt Nam trong vấn đề này, ngay sau khi trở thành thành viên WTO.

           Tập trung vào 4 vấn đề lớn: Tự do hóa thương mại đa phương, tự do hóa thương mại song phương theo tinh thần minh bạch, thúc đẩy Chương trình Hành động Quốc gia và nâng cao hiệu quả hợp tác trong APEC, Chương trình Hành động Hà Nội thực hiện Lộ trình Busan, hướng tới mục tiêu Bogor, là một đóng góp quan trọng, ghi đậm dấu ấn Việt Nam trong tiến trình hợp tác APEC. Theo Thứ trưởng Thường Từ nay đến năm 2020, mỗi khi khi nói đến mục tiêu Bogor, người ta đều thấy rõ dấu ấn của Việt Nam, tinh thần trách nhiệm, vai trò của Việt Nam trong tiến trình hợp tác APEC. Đây cũng là trách nhiệm của Việt Nam với tư cách một thành viên APEC, nhất là sau khi gia nhập WTO.

           APEC Việt Nam 2006 còn được ghi nhận là Năm cải cách APEC, với việc xác định những định hướng cơ bản, lâu dài, nhằm tăng cường tính năng động, hiệu quả của APEC trong tương lai, trong đó tập trung nâng cao năng lực của Ban Thư ký APEC, cải tiến hoạt động của các nhóm công tác, nhóm chuyên đề của APEC; tăng cường tính liên kết ngang giữa các thành viên APEC, xây dựng các chương trình hành động có trọng tâm, trọng điểm, xác định thứ tự ưu tiên hợp tác trong APEC. Đây thực sự là dấu ấn quan trọng của Việt Nam, vì cải cách APEC được đề ra từ nhiều năm trước, nhưng tiến triển chậm. Chỉ đến năm 2006, với những đề xuất của Việt Nam và sự phối hợp của các thành viên trong Nhóm bạn bè Chủ tịch SOM về Cải cách, những định hướng lớn về cải cách APEC đã được thông qua.

         Sau 8 năm gia nhập APEC, mặc dù là nền kinh tế đang phát triển và chuyển đổi, nhưng Việt Nam đã được các thành viên đánh giá là có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của Diễn đàn và việc đăng cai tổ chức thành công Năm APEC 2006 được coi là đóng góp lớn nhất của Việt Nam trong APEC.

             * Tranh thủ cơ hội “vàng” từ APEC        

         Trong Tuần lễ cấp cao APEC,  đã có hàng chục hiệp định, thỏa thuận, hợp đồng hợp tác giữa Việt Nam với các nước được ký kết, với trị giá nhiều tỷ USD. Nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào, Việt Nam và Trung Quốc đã ký 10 hiệp định, văn bản hợp tác, tổng trị giá hơn 3 tỷ USD... Riêng tại Diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư với Việt Nam, đã có 8 hợp đồng, văn bản, dự án hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác nước ngoài được ký kết, với tổng trị giá gần 2 triệu USD. Tuy nhiên, theo Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, “việc ký được bao nhiêu hợp đồng, con số là bao nhiêu trong dịp này là một kết quả tốt, nhưng cái chính là Việt Nam trở thành điểm hẹn hấp dẫn trong tương lai. Nếu chúng ta tiếp tục xây dựng hình ảnh Việt Nam thật sự hấp dẫn, thuận lợi cho các nhà đầu tư, thì con số tỷ tỷ USD sẽ có trong tương lai, ngày càng nhiều nhiều.” Còn theo ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch Hội nghị Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), Tuần lễ cấp cao APEC 2006 là cơ hội "vàng" cho các doanh nghiệp Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nhân hàng đầu thế giới. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh, phần lớn (khoảng 96%) doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

        Không phải ngẫu nhiên mà tất cả các Hội nghị hay Diễn đàn kinh tế trong Tuần lễ cấp cao APEC đều có sự tham gia của các nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự và phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư APEC; phát biểu và tham gia đối thoại với các doanh nghiệp tại Hội nghị Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC); Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và phát biểu tại Hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư với Việt Nam, tại Hội nghị các tổng giám đốc doamnh nghiệp (CEO Summit). Đó chính là bức thông điệp mạnh mẽ nhất của Việt Nam về những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, "Tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển" tới hàng ngàn công ty, tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới. Thật không dễ dàng có cơ hội để các quan chức Chính phủ Việt Nam có thể giới thiệu những tiềm năng, cũng như chính sách cải cách, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam với hàng ngàn tập đoàn danh tiếng trong khu vực và trên thế giới như BP, Coca Cola, HSBC, Intel... Rõ ràng APEC 2006 đã mang lại những cơ hội “vàng” cho đất nước, đặc biệt là các doanh nghiệp.

        Tuần lễ cấp cao APEC 2006 đã kết thúc thành công, khép lại một năm đầy sôi động và hiệu quả của chung APEC và của riêng Việt Nam. Những những ấn tượng sâu sắc và tốt đẹp về một đất nước Việt Nam đổi mới, đang phát triển năng động, giàu bản sắc văn hóa và mến khách, sẽ còn mãi trong lòng bạn bè quốc tế. Đúng như câu nói của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: “Việt Nam đã thành công trong việc tổ chức hội nghị APEC 2006 và thành công trong việc quảng bá hình ảnh của mình. Đặc biệt, trong thông điệp gửi APEC 2006, Thủ tướng Ô-xtơ-rây-li-a Giôn Ha-uốt - Chủ tịch APEC 2007 cũng đã nói: “Đối với Ô-xtơ-rây-li-a, Việt Nam là một đối tác quan trọng và lâu dài cả trên bình diện song phương và khu vực. Ô-xtơ-rây-li-a mong sẽ tiếp nối những nỗ lực của Việt Nam và đón chào tất cả các thành viên APEC trong năm 2007 với tình cảm nồng ấm như Việt Nam đã thể hiện trong năm nay./.