ASIAD 16 khai mạc ấn tượng trên dòng Châu Giang

Hà Nội (TTXVN 3/11/2010) Lễ khai mạc ASIAD 16 đã được tổ chức vô cùng hoành tráng trên hòn đảo Hải Tâm Sa giữa dòng Châu Giang tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Trên "sân khấu" Hải Tâm Sa, hòn đảo nằm chính giữa dòng Châu Giang ở thành phố Quảng Châu, lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á lần thứ 16 (ASIAD 16) đã được tổ chức cực kỳ ấn tượng và hoành tráng, đánh dấu một thành công nữa của nước chủ nhà Trung Quốc sau sự kiện tổ chức Đại hội thể thao Olympic mùa Hè cách đây hơn hai năm.

Đây là lần đầu tiên lễ khai mạc ASIAD được diễn ra ở không gian mở với sân khấu chính nằm trên sông, các hòn đảo lân cận và hai bên bờ sông.

Các nghệ sĩ đã tái hiện hình ảnh con đường tơ lụa trên biển trong khi các màn hình lớn dựng quanh sân khấu giới thiệu những đặc sắc của thành phố Quảng Châu, chủ nhà của ASIAD năm nay. Lễ khai mạc còn có sự biểu diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng của Trung Quốc như Lang Lang, Chương Tử Di, Cổ Cự Cơ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Sheikh Ahmad Al-Fahad al-Sabah, Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á (OCA) đánh giá cao công tác chuẩn bị của nước chủ nhà, thể hiện tin tưởng đại hội thành công tốt đẹp và Quảng Châu - thành phố hoa - sẽ là nơi diễn ra một trong những đại hội thể thao châu Á tuyệt vời nhất.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã tuyên bố khai mạc Đại hội thể thao châu Á lần thứ 16 trong màn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời Quảng Châu.

Với mục tiêu tiếp tục đứng ở vị trí nhất toàn đoàn lần thứ tám liên tiếp, đoàn thể thao Trung Quốc tham dự kỳ ASIAD lần này với số vận động viên đông đảo nhất từ trước đến nay và tham dự ở 41 trong tổng số 42 môn thi đấu tại đại hội.

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 16 với 260 vận động viên, tranh tài ở 26 môn thi đấu. Chúng ta hy vọng đoạt được bốn đến sáu huy chương vàng và lọt vào tốp 15 đội giành huy chương trong bảng tổng sắp.

ASIAD 16 tại Quảng Châu là kỳ Á vận hội lớn nhất từ trước đến nay với sự tham dự của hơn 10.000 vận động viên tới từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, tham gia tranh tài ở 476 nội dung thi đấu thuộc 42 môn thể thao, trong đó có 28 môn Olympic và 14 môn phi Olympic. Đây cũng là kỳ Á vận hội đầu tiên có sự góp mặt của các môn cricket, khiêu vũ thể thao, đua thuyền rồng, trượt patanh thể thao và cờ đi.

Để phục vụ Asiad 16, chính quyền tỉnh Quảng Đông đã xây dựng và cải tạo hơn 70 sân vận động. Một đội ngũ tình nguyện viên hùng hậu 900.000 người đã được huy động nhằm đảm bảo tạo dựng một bầu không khí thoải mái và an toàn cho các khán giả và vận động viên.

Đại hội bế mạc vào ngày 27/11/2010.
(TTXVN)